NVIDIA RTX 3000 Series yêu cầu bộ nguồn công suất lớn, đồng thời sự thiếu hụt nguồn cung các bộ nguồn này sẽ xảy ra

Các tin chính thống gần đây cho thấy NVIDIA Ampere (RTX 3000 Series) có hiệu suất cực kì vượt trội so với RTX 2000 Series, trong khi đó giá cả lại rất tốt. Tuy nhiên, có một vấn đề “nho nhỏ”, đó chính là dù tăng mức hiệu suất hoạt động hơn nhiều so với thế hệ cũ, nhưng các dòng sản phẩm RTX 3000 Series cũng ăn điện nhiều hơn. Chính vì thế, bản thân NVIDIA đề xuất một bộ nguồn công suất thực tối thiểu là 750W cho các dòng VGA  RTX 3080 và RTX 3090, nhưng con số này sẽ tăng cao hơn khi sử dụng với một số hệ thống cao cấp hơn.

Trong một số thử nghiệm được hé lộ trước thời điểm NVIDIA mở bán sản phẩm RTX 3000 Series, cho thấy mức tiêu thụ công suất trung bình lên đến 335W đối với RTX 3080. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều người sẽ phải nâng cấp (hoặc mua mới) lên một bộ nguồn có công suất thực cao hơn. Tuy nhiên, thật không may mắn, là giá cả của các bộ nguồn công suất cao thường đắt hơn và trong thời kì dịch bệnh Covid diễn ra trầm trọng như thế này, nguồn cung sẽ thiếu hụt nhiều hơn cho các bộ nguồn công suất lớn.  Trong bối cảnh các đề xuất về việc sử dụng một bộ nguồn công suất thực cung cấp cho các VGA RTX 3000 Series trên các hệ thống Hi end còn mơ hồ. ASUS đã đưa ra một động thái mới nhất bằng cách đưa ra một biểu đồ hướng dẫn người dùng lựa chọn mức công suất bộ nguồn mà họ thực sự cần cho nền tảng Ampere GPU + CPU cụ thể (biểu đồ này cũng cũng bao gồm hướng dẫn bộ nguồn sử dụng cho dòng VGA Turing).

Yêu cầu bộ nguồn cung cấp cho Nvidia GeForce RTX 3090

Đối với các hệ thống sử dụng  Nvidia GeForce RTX 3090, người dùng sẽ phải cần tối thiểu bộ nguồn 750W nếu sử dụng nó với các bộ vi xử lý Core i5 / i7 hoặc CPU Ryzen 5/7. Yêu cầu đó tăng lên 850W cho các vi xử lý Intel Core i9 và Ryzen i9, mức cao nhất là 1000W cho nền tảng Intel HEDT và AMD Threadripper.

Yêu cầu bộ nguồn cung cấp cho Nvidia GeForce RTX 3080

Yêu cầu sử dụng bộ nguồn của hệ thống khi chạy RTX 3080 với các dòng vi xử lý Core i5 / i7 và Ryzen i5 / i7 vẫn giữ nguyên ở mức 750W như đối với RTX 3090. Tuy nhiên, yêu cầu này tăng lên 850W cho nền tảng HEDT / Threadripper và Core i9 / Ryzen 9.

Yêu cầu bộ nguồn cung cấp cho Nvidia GeForce RTX 3070

Cuối cùng, đối với hệ thống sử dụng Nvidia GeForce RTX 3070, người dùng sẽ “chỉ” cần 650W cho hệ thống Core i5 / i7 & Ryzen 5/7, 750W cho hệ thống Core i9 / Ryzen 9 và 850W cho nền tảng HEDT / Threadripper.

 

Sự thiếu hụt nguồn cung bộ nguồn trong năm 2020 – Nguyên nhân và Tác động

Việc yêu cầu một bộ nguồn công suất thực với mức công suất cao khi mà mức tiêu thụ điện năng của Ampere được gia tăng, sẽ gây nên một “cú sốc” đối với các những người xây dựng hệ thống PC.  Trước đây, NVIDIA có xư hướng gia tăng mức hiệu suất hoạt động của các sản phẩm VGA của họ, nhưng vẫn giữ nguyên mức tiêu thụ điện năng. Tuy nhiên, đối với Ampere thì hãng đã làm ngược lại, mức hiệu suất gia tăng nhưng việc tiêu thụ điện năng cũng tỉ lệ thuận với điều đó, điều này khiến cho việc  nhiều người muốn xây dựng một hệ thống PC cao cấp buộc phải hướng tới nâng cấp hoặc mua mới một PSU công suất cao hơn nhiều.

 

Thật không may, do đại dịch, ảnh hưởng tới quá trình cung cấp các linh kiện sản xuất cũng như khả năng sản xuất. Khiến cho nguồn cung của các bộ nguồn chất lượng cao thiếu hụt, gây ra tình trạng hết hàng và giá cả tăng cao trên nhiều model khác nhau.  Nguyên nhân này đã từng được mổ xẻ, bao gồm:

Nhìn vào danh sách các bộ nguồn 750W trên Newegg.com , có vẻ như nguồn cung các bộ nguồn này vẫn ổn, nhưng giá vẫn bị tăng quá cao trên hầu hết nhiều model đến từ nhiều thương hiệu khác nhau.  Vì vậy, nếu buộc phải mua một sản phẩm RTX 3000 Series mới, người dùng hãy sẵn sàng chi trả số tiền nhiều hơn cho một bộ nguồn công suất thực với mức công suất lớn từ 750W trở lên.

Các vấn đề về chuỗi cung ứng có thể mất hàng tháng để giải quyết, khi mà dịch Covid vẫn diễn ra trầm trọng trong bối cảnh thế giới chưa có các biện pháp giải quyết triệt để.  Với việc phát hành dòng RTX 3000 Series, dự kiến sẽ có nhiều đơn đặt hàng các PSU công suất lớn khi những dân chơi máy tính sẵn sàng xây dựng một hệ thống mới sử dụng các dòng VGA này.  Nhưng nguồn cung của các bộ nguồn thiếu hụt sẽ dẫn tới tình trạng tồi tệ nhất là giá cả tăng cao hoặc là khó tìm mua những bộ nguồn công suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393