Phạt “nguội” qua camera: Sẽ gửi giấy thông báo về cho cơ quan

Ngày 18/3, trao đổi với PV, Trung tá Nguyễn Văn Tài – Đội trưởng đội Điều tra TNGT – Phòng CSGT – CATP cho biết, những trường hợp vi phạm luật giao thông được camera ghi lại ngoài việc bị xử phạt hành chính sẽ bị gửi giấy báo về cơ quan hoặc địa phương…Việc này nhằm mục đích răn đe, giáo dục, nâng cao ý thức cho người vi phạm.

Một trường hợp vi phạm bị cảnh sát giao thông xử lý.

Hiện nay, Hà Nội đang áp dụng và thực hiện biện pháp xử lý người vi phạm luật giao thông qua hệ thống camera. Nhiều người dân vẫn hiểu nhầm về hình thức phạt “nóng” phạt “nguội”. Thiếu tá Phạm Quang Minh – Phó Đội trưởng Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông (Phòng PC67 – CATP Hà Nội) cho biết, hiện nay, lực lượng CSGT xử lý vi phạm thông qua quá trình nghiệp vụ có 2 hình thức cơ bản. Hình thức xử phạt nguội là hình thức mà sau khi hệ thống camera ghi nhận được những vi phạm của phương tiện tham gia giao thông sẽ in ảnh, truy xuất qua dữ liệu quản lý xe, xác định chủ phương tiện, địa chỉ, gửi thông báo cho người vi phạm, sau đó mời người vi phạm qua trụ sở để tiến hành xử lý vi phạm hành chính.

Còn thời điểm hiện tại, lực lượng CSGT Hà Nội đang triển khai hình thức xử phạt qua camera, còn gọi là hình thức xử phạt “nóng”. Khi triển khai hình thức xử phạt này, phía cảnh sát giao thông các đội phối hợp đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông. Lực lượng cảnh sát tại trung tâm sẽ quan sát qua hình ảnh camera, khi phát hiện có xe vi phạm lực lượng tại đây thông báo qua bộ đàm cho tổ tuần tra để tiến hành bắt giữ và xử lý luôn tại chỗ.

Theo thiếu tá Minh, hiện nay việc xử phạt qua hệ thống camera vẫn đang có hiệu quả nên quan điểm của chúng tôi làm thì vẫn làm. Trong quá trình thực hiện nếu có phát sinh ra tình huống nào mang tính chất bất cập thì có phương án đề xuất để có thể thay đổi hoặc bổ sung thêm những điều luật quy định về xe không chính chủ. Thiếu tá Minh nói.

Theo Báo Lao Động

 Mời bạn xem thêm:

Tài xế ô tô cán chết cảnh sát giao thông chỉ vì bị nhắc nhở

Cận cảnh ‘mắt thần’ bắt lỗi vi phạm giao thông ở Hà Nội

Nhiều người bất ngờ bị phạt nóng do camera giao thông ghi lại

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393