Phát triển camera nhanh nhất vũ trụ, ghi lại được hành trình của ánh sáng

Phát triển camera nhanh nhất vũ trụ, ghi lại được hành trình của ánh sáng

Phát triển camera nhanh nhất vũ trụ, ghi lại được hành trình của ánh sáng

Một chiếc camera siêu nhanh được phát triển tại viện nghiên cứu thuộc trường đại học MIT. Theo các nhà khoa học tại đây, thiết bị này có thể ghi lại 1 nghìn tỉ khung hình mỗi giây.

So với những máy ảnh truyền thống, thường chỉ ghi được vài chục cho tới hơn một trăm khung hình mỗi giây, chiếc camera siêu nhanh mới được giới thiệu được coi là một tiến bộ vượt bậc của công nghệ nhiếp ảnh.

 

 

Không chỉ dừng lại ở đó, thiết bị này còn mang nhiều ý nghĩa trong việc nghiên cứu khoa học, liên quan tới ánh sáng. Có thể bạn đã biết, các hạt photon ánh sáng di chuyển với tốc độ lên tới 300 triệu mét mỗi giây, và trước đây việc ghi lại hành trình của ánh sáng là hoàn toàn bất khả thi. Nhưng với thiết bị mới này, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi.

Trong đoạn video dưới đây, người ta đã ghi lại thành công sự di chuyển của ánh sang trong môi trường chất lỏng. Được biết, quá trình đó chỉ diễn ra trong 1 nano giây, nhưng khi làm chậm nó hàng triệu lần, chúng ta có một đoạn video 20 giây để chiêm ngưỡng khoảnh khắc đó.

Camera nhanh nhất trong vũ trụ.

Một trích dẫn trên tờ New York Times về thiết bị này, chuyên gia John Markoff so sánh: “Nếu thay vì ghi lại hành trình của ánh sáng, và tạo ra một đoạn video slowmotion với tốc độ tương đương, thước phim sẽ kéo dài trong 3 năm”. Một so sánh vui nhưng để chúng ta hình dung được tốc độ của ánh sáng nhanh tới cỡ nào, và việc ghi lại được chuyển động đó là vô cùng phi thường.

Chiếc máy ảnh này không thể trực tiếp ghi lại ánh sáng trong thí nghiệm nói trên, nó phải quét và tái tạo hình ảnh hàng triệu lần để cho ra đoạn video này. Quá trình đó được gọi là “femto-photography” (Femto = 10−15 ).  Andrea Velten, một nhà nghiên cứu tham gia vào dự án tự tin cho biết “Đây là chiếc Camera nhanh nhất trong vũ trụ!”

Tham khảo Good.is
Nguồn: GenK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393