Phát triển công nghệ chiếu phim trên… trời

Phát triển công nghệ chiếu phim trên... trời

Phát triển công nghệ chiếu phim trên... trời

“Dự án Nimbus là sự khám phá những kỹ thuật số và analogue để chiếu hình ảnh động lên mây từ mặt đất, tàu biển và các thiết bị trên không như máy bay, tàu lượn và khinh khí cầu”, hai nhà nghiên cứu giải thích trên trang web.

RTi hôm 6/7 đưa tin, các nhà khoa học thử nghiệm thiết bị chiếu ảnh động trên bầu trời thành phố Nottingham, Anh. Máy chiếu cách đám mây 50m, đặt trên một phi cơ, chiếu hình một kỵ sĩ đang phi ngựa màu xanh.

Dave Lynch nảy ra ý tưởng phát triển thiết bị trên lúc đang học thạc sĩ. Ông tình cờ đọc được một bài báo quân sự viết về chiến tranh Việt Nam, nói về một dự án sử dụng bầu trời làm vũ khí tâm lý chống lại đối phương.

Suy nghĩ từ bài báo, Lynch phát triển thí nghiệm năm 2007 nhưng thất bại vì thiếu máy móc. Năm 2012, ông được vài tổ chức tài trợ và tái thử nghiệm dự án.

Đoạn phim về kỵ sĩ cưỡi ngựa trong tư thế phi nước đại trên mây được thử nghiệm thành công. Ảnh: Therundownlive

 

Hệ thống hoạt động theo nguyên lý của kỹ thuật hoạt hình tĩnh vật (chiếu các hình ảnh liên tiếp theo thứ tự trong khoảng thời gian ngắn, tạo cảm giác ảnh tĩnh đang chuyển động) do Eadweard Muybridge, một nhiếp ảnh gia, phát minh trong thế kỷ 19. Giới nghiên cứu điện ảnh cho rằng phát minh của Muybridge là máy chiếu phim đầu tiên của nhân loại.

Dự án Nimbus khai thác kỹ thuật số và analogue với mục đích đưa hình ảnh động lên đám mây từ các thiết bị đặt dưới đất, biển và trên không như máy bay, tàu lượn hay khinh khí cầu. Dự án sử dụng chùm tia laze 2.5W 532nm để tạo ra hình ảnh và dựa trên nguyên tắc hoạt động của chiếc máy chiếu phim đầu tiên trên thế giới của nhiếp ảnh gia Eadweard Muybridge từ thế kỷ 19.

Tuy nhiên, phạm vi ứng dụng thiết bị này không chỉ giới hạn ở đám mây mà hướng tới nhiều nơi khác như tháp làm lạnh, tàu hơi nước và ống thông hơi trong thành phố.

Khoahocthuvi.net

Theo VnExpress, báo điện tử Chính phủ

Nguồn: khoahocthuvi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393