[Preview] iOS 9

[Preview] iOS 9

[Preview] iOS 9

Thực lòng mà nói, iOS 9 không thể làm thay đổi được cuộc chơi trên chiến trường di dộng,                              , tôi vẫn có cảm giác giống như lúc Google phát hành Android M. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều thay đổi nhỏ làm cho những thiết bị iOS trở nên tiện dụng hơn rất nhiều.

 

Được phát hành vào 9-7, hệ điều hành iOS 9 public beta vẽ lên 1 bức tranh rõ ràng về những điều gì sẽ ra mắt vào mùa thu này tới toàn bộ hệ điều hành phổ biến hiện nay. Chúng tôi đã được trải nghiệm và thích thú với những gì được chứng kiến.

 

Tăng tuổi thọ pin

1 điều mà chưa một công ty smartphone nào làm được là đưa ra 1 chiếc pin mà kéo dài trên  24 tiếng – với lượng dùng vừa phải – nó thường ít hơn rất nhiều

Apple đang cố gắng chỉ ra vấn đề này trên iOS 9 với chế độ Low Power (Tiết kiệm năng lượng). Chỉ với một nút bấm, những thứ như ứng dụng làm mới ảnh nền và hiệu ứng sẽ được hạn chế hoặc tắt đi, và Apple nói rằng điều này sẽ tăng tuổi thọ pin thêm 3 tiếng.

Mặc dù điều này không phải là điều chúng tôi mong muốn nhưng chắc chắn sẽ là 1 bước đi đúng hướng nếu Apple có thể tạo 1 bước nhảy vọt.

 

Ứng dụng ghi chú được hoàn thiện hơn (Notes app)

 

Notes app luôn luôn là công cụ tuyệt vời để ghi chú và với iOS 9, nó đã được trang bị thêm vài công cụ khiến ứng dụng này trở nên tiện dụng hơn rất nhiều.

Bạn có thể nhanh chóng tạo check lists, thêm định dạng ghi chú, thêm hình ảnh.  Và bạn cũng có thể vẽ bằng tay, thậm chí là chọn loại bút và màu sắc. Bạn cũng có thể tạo ghi chú ở những ứng dụng khác, ví dụ như trình duyệt Safari, chỉ với nút share thì đường dẫn đã nằm gọn trong ghi chú của bạn rồi.

Thông tin giao thông công cộng

 

Sự thiếu xót lớn nhất khi Apple Maps ra đời đó là không có chức năng chỉ đường cho giao thông công cộng. Thay vì đó, Apple đã hướng người dùng đến một ứng dụng khác, tất nhiên là nó chẳng bao giờ hoạt động một cách mượt mà cả.

Thông thường, bạn tìm điểm đến và sẽ được chỉ đường, nhưng bây giờ bạn có thể chạm vào Transit tab ở trên cùng để xem những cách thức đến đó thông qua phương tiện công cộng. Một tính năng tuyệt vời nữa là bạn có thể chọn 1 ga tàu hoặc điểm xe buýt bất kì để xem tất cả các tuyến xe đi qua nơi đó. Apple Maps cũng đưa ra toàn bộ các cửa ra của trạm đa tầng, vì thế bạn có thể tiếp tục chuyến đi của bạn một cách dễ dàng.

Tin tức được đặt như 1 ứng dụng mặc định (News app)

 

Có vô số các ứng dụng đọc báo trên App Store, nhưng Apple đã quyết định gộp chúng lại làm một, và chúng tôi vô cùng thích thú với những gì mình đã chứng kiến.

Lấy 1 trang từ ứng dụng như Flipboard hay Pulse, Apple News sẽ để bạn chọn từ  danh mục hoặc dịch vụ tin tức mà bạn thích, sau đó sẽ đưa bạn nội dung. Ứng dụng này cũng có tính năng đưa ra những kênh hoặc chủ đề khuyên dùng, hoặc bạn có thể xem ở trong danh mục. Nút “tìm kiếm” cho bạn cách tìm kiếm tốt nhất, và bạn có thể nhận xét về chủ đề đó.

Rõ ràng có rất nhiều chương trình khác có thể làm những điều tương tự, nhưng nếu chúng đã được bạn cài đặt trên iPhone của mình thì bạn không cần tìm kiếm những ứng dụng đấy nữa.

 

Siri trở nên thông minh hơn, cùng với Spotlight

 

Với sự thay đổi nhỏ, Siri sẽ có thể làm nhiều điều hơntrước đó. Bạn có thể hỏi những câu hỏi có liên quan đến địa điểm và thời gian, ví dụ như “Nhắc nhở tôi gọi cho mẹ khi tôi về nhà” hoặc “Cho tôi xem toàn bộ bức ảnh tôi đã chụp vào thứ Năm tuần trước”, và Siri sẽ thực hiện điều đó ngay lập tức.

 

Khi bạn khởi chạy Spotlight search (Tìm kiếm nhiều nhất) bằng cách vuốt sang phải ở màn hình Home screen đầu tiên hoặc vuốt xuống, bạn sẽ có được danh sách liên lạc phổ biến nhất, những ứng dụng gần đây nhất, một vài điều mà bạn muốn biết. Khi bạn chọn mục “ lân cận” , những địa điểm phù hợp sẽ được đưa ra thông qua ứng dụng Maps.

Chuyển đổi ứng dụng khoác chiếc áo mới

 

Bạn có thể nhận ra rằng “Liên lạc gần đây “ (Recent contacts) đã được chuyển đến màn hình tìm hiềm ở iOS 9. Đó không phải là thay đổi duy nhất

Bấm hai lần nút Home vẫn sẽ giúp bạn chuyển đổi ứng dụng, nhưng giờ đây những ứng dụng được đặt dưới dạng các trang, sẽ xoay khi bạn vuốt. Bạn vẫn óc thể vuốt lên trên để tắt đi những ứng dụng chạy ngầm, nhưng cách bố trí mới tìm ra những ứng dụng đó 1 cách đơn giản và nhanh chóng.

Bạn vẫn có thể đặt mục “liên lạc gần đây” nằm trên cùng của “chuyển ứng dụng”, nhưng theo tôi thì nằm ở màn hình tìm kiếm vẫn tốt hơn.

Thay đổi tuyệt vời với Bàn phím của Apple

Trông có vẻ chỉ là 1 thay đổi nhỏ nhưng tôi tực sự vui vì điều đó. Trước đó, bất cứ khi nào bạn chạm vào nút Shift hay không, tất cả các chữ cái trên bàn phím đều được viết hoa. Nhưng  hiện tại, cùng với hệ thông font chữ lớn, khi không bấm shift thì chữ được để ở dạng thường và ngược lại.

Khi nào bạn có thể cài đặt iOS 9?

Apple nói rằng iOS 9 sẽ phù hợp với gần như tất cả các thiết bị. Thậm chí iPad 2 và iPhone 4S cũng có thể chạy mượt mà.

Tuy vậy, cũng giống như Android M mà chúng tôi đã có được vào tháng 5, không có gì thực sự nổi bật.

Bạn có thể đăng kí sử dụng iOS 9 public beta ngay bây giờ, nhưng tôi không khuyến khích nếu bạn không có thiết bị kiểm tra chuyên dụng. Hãy đón chờ iOS 9 miễn phí được ra mắt vào mùa thu này, không chừng là khi Apple cho ra mắt iPhone và iPad mới.

Theo: Cnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393