“Rò rỉ” bo mạch chủ ASUS TUF Gaming Z490-PLUS Wi-Fi: Mạch VRM 16 phase hỗ trợ cho CPU Intel Comet Lake thế hệ thứ 10

Sau khi rò rỉ thông tin về dòng về bo mạch chủ ASUS PRIME Z490-P và Z490-A cho vi xử lý Intel thế hệ thứ 10, chúng ta đã có cái nhìn đầu tiên về những sản phẩm bo mạch chủ Z490 ở phân khúc chủ đạo. Tuy nhiên, không dừng lại đó, ngày hôm nay chúng ta lại thấy một bo mạch chủ khác cũng của ASUS và cũng được phát hiện bởi người dùng Momomo_US . Đó chính là dòng sản phẩm TUF Gaming với tên gọi ASUS TUF Gaming Z490-PLUS Wi-Fi.

Với các bo mạch chủ PRIME Z490-A và Z490-P, mặc dù là dòng giá rẻ nhưng chúng ta thấy dường như ASUS đã rút “sợi dây kinh nghiệm” từ dòng Z390 và vì thế họ đã nâng cấp mọi khía cạnh sản phẩm cho dòng Z490 này. Đặc biệt là việc nâng cấp và trang bị một VRM tốt để hỗ trợ cho các bộ vi xử lý Comet Lake-S mới của Intel , vốn được dự đoán sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng và tỏa nhiều nhiệt.

Nhìn vào ASUS TUF Gaming Z490-PLUS Wi-Fi, chúng ta có thể thấy điểm nổi bật của sản phẩm đó là bao quanh socket LGA1200 là một thiết kế mạch VRM mạnh mẽ lên tới 16 phase. Theo kinh nghiệm của người viết, đây là một thiết kế VRM 12+2 phase mới chính xác. Rõ ràng, dù là 16 phase hay 12+2 phase thì  ASUS đã nâng cấp rất mạnh mẽ cho cụm VRM. Nếu so sánh dòng sản phẩm cũ Z390-PLUS WiFi và Z370-PLUS WiFI, rõ ràng mạch VRM có thiết kế tốt hơn rất nhiều. Đồng thời, bo mạch chủ cũng được trang bị đầu cấp nguồn 8+4 pin.

ASUS TUF Gaming Z490-PLUS Wi-Fi được trang bị 4 khe DIMM DDR4 với mức dung lượng lên tới 128 GB và xung nhịp rất cao lên tới 4600 MHz (OC +). Cổng kết nối lưu trữ bao gồm 6 cổng SATA III. Tính thẩm mỹ thiết kế của bo mạch chủ này cũng tương tự như các bo mạch chủ tiền nhiệm, với sự kết hợp của tông màu đen, xám và vàng chủ đạo trên bo mạch.

Có cụm heatsink giải nhiệt cho mạch VRM bằng nhôm nguyên khối bao phủ VRM, trong đó cụm Heatsink cạnh I/O có thiết kế lớn đóng vai trò như một tấm ốp cho I/O. Heatsink giải nhiệt cho PCH cũng được trang bị, nhưng phần lớn bao xunh quanh heatsink này chủ yếu bằng nhựa . Sản phẩm cũng được trang bị thêm LED RGB ở viền hai bên phải của bo mạch chủ. Ngoài ra, điểm nhấn của sản phẩm đó là cục pin CMOS cũng có logo TUF Gaming , trông khá là thẩm mỹ.

Các khe cắm mở rộng trên bo mạch chủ bao gồm hai khe PCIe 3.0 x16, ba khe PCIe 3.0 x16 và hai khe M.2 trong đó một khe duy nhất có tản nhiệt toàn bộ. Phần I/O của bo mạch chủ cũng có kết nối đa dạng bao gồm: cổng PS / 2, Display Port, HDMI, 2 USB 3.2 Gen 2 (Type A + C), bốn cổng USB 3.2 Gen 1, Intel LAB, WiFi-6 / BT 5.1, giắc âm thanh HD 5 kênh (Realtek S1200A) và một loạt các cổng TB và USB để kết nối với header .  Mức giá của sản phẩm chưa được tiết lộ, nhưng hi vọng nó cũng tương tự như Z390 TUF Plus Wifi.

Xem thêm: “Rò rỉ” thông tin về bo mạch chủ ASUS PRIME Z490-P và Z490-A cho vi xử lý Intel thế hệ thứ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393