Robot phẫu thuật tí hon nhỏ bằng 1/10 đồng xu

Robot phẫu thuật tí hon nhỏ bằng 1/10 đồng xu

Robot phẫu thuật tí hon nhỏ bằng 1/10 đồng xu

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Vanderbilt đã chế tạo ra một robot phẫu thuật có hình dạng “gọng kìm” với kích thước siêu nhỏ nhằm giúp cho các bác sỹ có thể thao tác chính xác ở những vị trí khó tiếp cận của bệnh nhân.

 

 

Robot phẫu thuật được đặt tên là da Vinci có một “gọng kìm” có kích thước chỉ khoảng 2 mm. Theo Robert Webster, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thì da Vinci là một công trình lớn, có ý nghĩa đối với các ca phẫu thuật bụng nhưng nó không phải là một dụng cụ lý tưởng cho các bộ phận có kích thước nhỏ trên cơ thể. Ông nói:”thật không may là da Vinci sử dụng một hệ thống dây ròng rọc và rất khó để thu nhỏ kích thước của nó hơn nữa”.

 

 

 

Một cánh tay robot được thiết kế dạng thẳng sẽ rất hạn chế cho việc thao tác, chính vì vậy các nhà nghiên cứu đã bỏ ra 6 năm để làm cho robot này có thể uốn cong theo sự chỉ đạo của bác sỹ phẫu thuật. Sau nhiều lần thử nghiệm, hiện tại da Vinci đã có thể uốn cong 1 góc 90 độ.

Chuyên gia tư vấn của dự án, Giáo sư S. Duke Herrell, tin rằng cổ tay uốn cong sẽ tạo ra sự khác biệt trên thế giới: “Có vô số ứng dụng tiềm năng từ robot này như phẫu thuật thần kinh nội soi, các phẩu thuật tai, phế quản, niệu đạo v.v… Điều này cho phép chúng tôi tiến hành các ca phẫu thuật mà hiện nay phải thực hiện các vết rạch lớn hơn và thậm chí là cho phép chúng tôi thực hiện các hoạt động mà tại thời điểm hiện tại là không khả thi”.

 

 

 

Các nhà nghiên cứu hiện muốn thử nghiệm thiết bị này để loại bỏ khối u ở hộp sọ và tuyến yên. Quá trình này thường buộc các bác sỹ phải thực hiện vết rạch trên vùng mặt nhưng với kỹ thuật mới cánh tay robot có thể tiếp cận mục tiêu thông qua xoang mũi. Điều này sẽ giúp cho quá trình hồi phục diễn ra nhan hơn và không để lại sẹo. Sau đó, nhóm nghiên cứu muốn tìm một đối tác để thử nghiệm lâm sàng loại robot phẫu thuật mới này trước khi chúng có thể được cho phép ứng dụng trong thực tế.

Nguồn: GenK 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393