Router Cisco bị tình báo Mỹ cài công cụ nghe lén trước khi bán cho người dùng

Chúng ta vốn đã không còn xa lạ gì với các chương trình gián điệp của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Các hoạt động nghe lén và theo dõi người dùng của tổ chức này từ lâu đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trên toàn thế giới. Và theo như một tài liệu được tiết lộ trong cuốn sách “No Place To Hide” (tạm dịch: Không nơi ẩn náu) của nhà báo Glenn Greenwald (làm việc cho báo Guardian – Anh) mới được xuất bản, một hoạt động gián điệp “trắng trợn” nữa của NSA được tiết lộ. Nguồn gốc tiết lộ các thông tin này, không ai khác, vẫn chính là cựu Edward Snowden – cựu nhân viên kỹ thuật của CIA, người trước đây đã từng phanh phui nhiều bí mật của NSA. 

Bức ảnh trên chụp lại cảnh các quan chức tình báo Mỹ này đang mở các thùng chứa router của Cisco ra để cài đặt các công cụ nghe lén trước khi chúng được chuyển tới người dùng – những người bị NSA đưa vào danh sách cần theo dõi. Theo những gì nhà báo Glenn Greenwald tiết lộ, trong một bản tin nội bộ của NSA hồi tháng Sáu năm 2010, Chủ tịch phòng Truy cập và Triển khai mục tiêu (Access and Target Development) của NSA đã giải thích quá trình chặn các router, máy chủ, và phần cứng mạng để cài đặt các công cụ theo dõi như sau:

“Các thiết bị mạng (máy chủ, router…) được xuất xưởng tới các khách hàng (trên toàn thế giới) sẽ bị chặn lại, nếu khách hàng đó là mục tiêu theo dõi của chúng tôi. Sau đó, chúng sẽ được chuyển hướng tới 1 nơi bí mật nơi có các nhân viên của bộ phận Tailored Access Operations/Access Operations (AO-S326); với sự hỗ trợ của công cụ Remote Operations Center (S321), các nhân viên này sẽ cài các công cụ nghe lén trực tiếp lên thiết bị. Các thiết bị này sau đó sẽ được đóng gói lại rồi được chuyển về vị trí cũ”. 

Mặc dù chúng ta không lạ gì các hoạt động nghe lén của NSA, nhưng bí mật vừa được tiết lộ này vẫn gây shock về sự trắng trợn của tổ chức tình báo này. Về phía Cisco, hãng này cũng đưa ra phản hồichính thức, cho biết họ không bao giờ hợp tác với Chính phủ để “làm suy yếu” sản phẩm. Còn với người dùng, có lẽ họ sẽ cần những lời giải thích từ nhiều tổ chức liên quan đến sự vụ này. 

Tham khảo: Engadget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865