Ryzen 4000 cho Laptop: AMD bắt đầu cuộc tấn công lớn vào Intel.

Ryzen 4000 cho Laptop: AMD bắt đầu cuộc tấn công lớn vào Intel.

Tối chủ nhật, 8:30 tối giờ địa phương ở Las Vegas. AMD đã thông báo cho một số ít đại diện báo chí có mặt tại CES 2020 về các chi tiết của thế hệ bộ vi xử lý AMD cho máy tính xách tay mới, có tên mã Renoir. Tất nhiên, các thông tin này được bảo mật theo hạn NDA để tránh rò rỉ lớn trước cuộc họp báo. Mặc dù, trước khi CES 2020 diễn ra, đã có một số tin đồn về các dòng sản phẩm này, nhưng chỉ thực sự khi AMD công bố, mọi thứ mới được sáng tỏ.

Có thể nói, tại CES 2020, AMD đã sẵn sàng cho thế hệ vi xử lý Renoir với kiến trúc Zen 2 dựa trên tiến trình 7nm. Theo đó, trong tương lai, bộ xử lý 8 nhân với TDP 15W sẽ có sẵn từ phía AMD,  trong khi đó thì ở cùng phân khúc, đối thủ Intel chỉ có một CPU 6 nhân, nhưng nó hiếm khi được sử dụng.
 

Năm 2020 bắt đầu với một tiếng nổ trong phân khúc di động

Cho đến nay , AMD vẫn chưa theo kịp Intel ở phân khúc máy tính xách tay mặc dù trên phân khúc  máy tính để bàn họ đã thành công lớn. Nhưng điều đó sẽ kết thúc vào đầu năm 2020. Cách đây chỉ nửa năm trước, Zen 2 được giới thiệu dựa trên tiến trình 7nm với các đại diện là dòng sản phẩm Ryzen 3000 đã tạo ra tiếng vang lớn. Và người dùng hiển nhiên sẽ sớm hiểu được rằng AMD sẽ cạnh tranh trực tiếp với Intel ở phân khúc máy tính xách tay – kết hợp với chip đồ họa Vega. Cho đến nay, Intel không có gì phải lo sợ trong lĩnh vực này, nhưng năm nay AMD đang chuẩn bị tạo ra sự khác biệt.


Renoir cung cấp hiệu suất gấp đôi trên mỗi W.

Vi kiến trúc Zen 2 dựa trên tiến trình 7nm với các vi xử lý đại diện Ryzen 3000 Series đã tạo nên một nền tảng cơ bản,  vì vậy dòng sản phẩm Ryzen 4000 Renoir đã kế thừa nền tảng này và phát triển hơn nữa. Nhờ điều đó mà Renoir mang lại hiệu suất gấp đôi trên mỗi watt so với phiên bản trước, với 30% đến từ IPC và thay đổi thiết kế cao hơn của Zen 2, trong khi 70% khác đến từ tiến trình 7nm của TSMC , theo AMD -CEO Lisa Su hiện là người giỏi nhất thế giới.

Các dòng vi xử lý cũ như Raven Ridge và Picasso bị nhiều chỉ trích là mức tiêu thụ năng lượng quá cao so với Intel. Renoir không chỉ giải quyết vấn đề này với Zen 2, những thay đổi nhanh hơn và mạnh mẽ hơn nhiều đối với các trạng thái thấp cùng với các thay đổi khác sẽ đảm bảo mức tiêu thụ điện năng thấp hơn đáng kể. Đồng thời cũng hỗ trợ bộ nhớ RAM RAM LPDDR4X-4266.

Một con chip nguyên khối với 8 nhân và 8 Vega CUs

Cuối cùng, Renoir một lần nữa trở thành bộ xử lý cổ điển kết hợp CPU (tối đa 8 nhân với SMT) và GPU với nhiều thành phần I / O khác và bộ điều khiển bộ nhớ trên một Die. Do đó, thiết kế chiplet được giới thiệu với Zen 2 trong Ryzen 3000 và EPYC 2 có lẽ được AMD dành riêng cho các dòng máy tính xách tay kế nhiệm.

Thật thú vị, AMD đã thu hẹp đơn vị đồ họa trong thế hệ này: Chỉ 8 thay vì 11 đơn vị tính toán (CU) có thể có từ Vega. Tuy nhiên, mức xung nhịp của các shader ccccao hơn đáng kể.

Cuối cùng, quyết định của AMD phù hợp với thị trường: Trong phân khúc U (15 watt) của laptop mỏng nhẹ, mọi giải pháp tích hợp thường là đủ hoặc vì lý do tiếp thị, dù sao thì một VGA dòng GeForce nhỏ cũng được cài đặt, trong khi ở dòng H (45 watt) cho dòng laptop chuyên game sẽ có GPU chuyên dụng được thiết lập.

SmartShift là một cái gì đó giống như Optimus, đã có sẵn tại Nvidia trong nhiều năm. Một quản lý năng lượng chung sẽ cung cấp tổng công suất khả dụng tùy theo nhu cầu của CPU, GPU tích hợp hoặc thậm chí là giải pháp riêng biệt. SmartShift sẽ là sản phẩm đầu tiên có mặt trong Dell G5 từ đầu quý 2, kết hợp dòng H với một chiếc RX 5600M.

Tám nhân của AMD đã đánh bại sáu nhân của Intel

Intel gần đây đã cho thấy CPU Core i7-9750H 6 nhân với TDP 45 watt là vượt trội so với đề nghị của đối thủ. Cuối cùng, các điểm số từ benchmark độc lập sẽ chỉ mang lại kết quả rõ ràng, nhưng ngày nay, giống như Intel, AMD tự thấy mình đi trước dựa trên các phép đo của chính họ. Theo AMD, không chỉ chiếm ưu thế của Intel về benchmark đa nhân, mà cả sự thống trị ở đơn nhân, bởi vì Ryzen 7 4800H với tối đa 4.2 GHz nhanh hơn trên phần mềm Cinebench R20 1T so với Core i7-9750H  với 4%. Trong hoạt động đa luồng, điểm số tăng lên 46%, trong 3DMark FireStrike, nó vẫn là 39%. Trong nhiều ứng dụng khác, nó có sức mạnh hơn khoảng 30%. Ngược lại với máy tính để bàn, kết quả có thể thay đổi đáng kể trên laptop tùy vào thương hiệu.

AMD nhấn mạnh rằng các model được so sánh sẽ có giá tương đương trên thị trường, nhưng tất nhiên Intel cũng có CPU tám nhân đắt hơn. Ở một số khu vực, nhiều khả năng dẫn đến một cuộc đua đối đầu hoặc, tùy thuộc vào kịch bản, Intel có thể vẫn là người đứng đầu. Đây chắc chắn là một lý do tại sao Intel đã công bố rõ ràng nhiều CPU tám nhân hơn trong dòng H với Comet Lake-H trong tương lai gần.

Một vài chi tiết vẫn mở cho đến khi bắt đầu

Ngày ra mắt chính thức cho các sản phẩm Renoir là quý đầu tiên. AMD công bố tháng các thiết bị đầu tiên sẽ sẵn sàng vào tháng 2, tuy nhiên phần lớn sẽ chỉ sẵn sàng vào ít nhất đầu quý 2.

Vẫn còn những điểm mở cho bài thuyết trình, mà chỉ có AMD mới làm rõ ràng hết được mọi vấn đề. Chẳng hạn, Renoir chắc chắn không có PCI Express 4.0 như AMD tiết lộ, nhưng vào năm 2020, điều này chắc chắn sẽ không phải là một mất mát lớn trên thị trường laptop.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865