Siêu kính viễn vọng to gấp 5 lần Hubble là hy vọng giúp chúng ta tìm ra người ngoài hành tinh

Siêu kính viễn vọng to gấp 5 lần Hubble là hy vọng giúp chúng ta tìm ra người ngoài hành tinh

Siêu kính viễn vọng to gấp 5 lần Hubble là hy vọng giúp chúng ta tìm ra người ngoài hành tinh

Mới đây, các nhà thiên văn ở NASA đã đề xuất dự án xây dựng đài thiên văn có khả năng cho biết xác suất xảy ra sự sống ngoài vũ trụ. Có kích thước to gấp 5 lần hơn kính Hubble; đường kính của mặt kính lên đến 12m, có dạng hình tổ ong, chính vì thế chiếc kính này mang tên ‘Kính viễn vọng siêu nét’ (HDST).

 

 

Với những đặc điểm ‘khủng’ như vậy, hẳn giá của những chiếc kính này cũng ‘không phải dạng vừa đâu’: chừng… 10 tỷ đô la là cùng! Theo dự tính, chiếc kính này sẽ được đặt trên một nơi trên không trung có lực hấp dẫn tương đối ổn định giữa Trái Đất và Mặt Trăng thuận lợi cho việc nghiên cứu quang học và tia cực tím.

 

 

Marc Postman – một nhà khoa học trong Học viện Khoa học thiên văn ở Maryland cho biết HDST là chiếc kính viễn vọng có khả năng quan sát với phạm vi rộng nhất ở thời điểm hiện tại, đồng thời cơ hội tìm thấy sự sống ngoài hệ Mặt Trời cũng tăng lên. Postman còn tự tin nói rằng: “Giả sử HDST không tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào của sự sống ngoài hệ mặt trời, điều đó đồng nghĩa sự sống ngoài vũ trụ hầu như không tồn tại.”..

Bên cạnh đó, HDST còn được dùng để nghiên cứu lượng khí nóng bao quanh các thiên hà, nguồn năng lượng của những ngôi sao mới hình thành cũng như cung cấp hình ảnh về các hành tinh xa xôi với độ siêu nét hơn bao giờ hết. Vì vậy, HDST sẽ là một bước nhảy vọt trong ngành thiên văn học hiện đại.

Theo dự tính, HDST sẽ được xây dựng vào năm 2032 hoặc 2034, nhanh hơn 5 năm so với người tiền nhiệm – kính thiên văn James Webb Space (JWST), vốn được đề xuất 1996 nhưng mãi đến tận 22 sau, tức năm 2018 mới hoàn thành.

Nguồn: GenK 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393