Smartphone rục rịch hạ giá trước tết

Nhiều mẫu điện thoại đáng chú ý vừa giảm giá trên thị trường. Xu hướng này có thể tiếp diễn mạnh mẽ ở giai đoạn cận và sau Tết Nguyên đán.

Nếu như mùa tựu trường được xem là mùa mua sắm laptop thì cuối năm âm lịch là dịp được hãng sản xuất, nhà bán lẻ di động chờ đợi nhất. Trong dịp này, doanh số của nhiều đơn vị có thể tăng 200 – 300% so với ngày thường. Để có doanh số đó, vai trò của các chương trình khuyến mại, giảm giá sản phẩm đóng vai trò không nhỏ.

Theo nhiều nhà bán lẻ, năm nay, mùa giảm giá smartphone bắt đầu hơi muộn. Điều này phần nào đến từ nhu cầu sắm Tết muộn các năm gần đây của người dùng trong nước. Bước vào giai đoạn cuối tháng 12, đầu tháng 1 dương lịch (cách Tết âm lịch chưa đầy một tháng nữa), di động bắt đầu giảm giá.

Z5Compact

Sony Xperia Z5 Compact vừa giảm giá 5 triệu đồng

Có thể kể đến một vài sản phẩm tiêu biểu vừa giảm giá như iPhone 5S từ 11,5 xuống còn 8,5 triệu đồng, iPhone 4S (giảm 400.000 đồng), Sony Xperia Z5 Compact từ 14,99 xuống còn 9,99 triệu, Xperia M5 Dual giảm từ 9,99 xuống 9,49 triệu đồng.

Ít ồn ào hơn, Samsung cho giảm giá 500.000 đồng với 2 mẫu di động tầm trung là Galaxy A5 và Galaxy J5. Mẫu điện thoại được quan tâm một thời là Bphone cũng hạ 3 triệu, xuống còn 7,9 triệu đồng.

Một điểm chung của các sản phẩm vừa giảm giá nói trên, là chúng không thuộc nhóm sản phẩm tâm điểm của thị trường. Đây cũng là lý do các sản phẩm này cần được kích cầu. Tuy không phải “ngôi sao” nhưng với mức giá mới, iPhone 5S hay Sony Xperia Z5 Compact xứng đáng là những model giá tốt, chất lượng cao hiện nay.

Với các sản phẩm tâm điểm, dù chưa có những màn giảm giá ồn ảo nhưng có một thực tế là hãng sản xuất hoặc nhà phân phối buông lỏng hơn chính sách giá, tạo điều kiện cho các đơn vị bán lẻ chủ động hạ giá theo ý muốn của mình.

Chẳng hạn, iPhone trước đây khó phá giá. Nếu không bán đúng theo quy định của bên phân phối, nhà bán lẻ có thể bị phạt. Tuy nhiên, dạo qua thị trường, không khó để tìm ra những đại lý cho bán iPhone 6S 16 GB chính hãng với giá hơn 17 triệu đồng, bản 64 GB giá gần 20 triệu, thấp hơn gần 2 triệu so với giá niêm yết.

iP

Không niêm yết giảm giá nhưng nhiều nơi đang bán iPhone 6S, 6S Plus thấp hơn giá đề xuất xấp xỉ 2 triệu đồng.

Một cách “lách luật” khác của nhà bán lẻ là cho niêm yết đúng giá sản phẩm, nhưng bán ra tặng kèm với phiếu quà tặng trị giá 1 – 2 triệu đồng, có thể quy đổi ra tiền mặt như trường hợp của các model cao cấp từ Samsung như Galaxy Note 5, S6 Edge+. Nhiều sản phẩm khác đều được bán thấp hơn từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng so với giá niêm yết.

Theo chiều hướng hiện tại, các đơn vị kinh doanh dự đoán sẽ có thêm những màn giảm giá hấp dẫn khác diễn ra trong thời gian tới, hoặc ít nhất là các màn chào bán smartphone giá tốt đến từ bản thân nhà bán lẻ. Kích cầu, xả hàng sẽ là những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong mùa mua sắm cuối năm này bởi trong năm 2015, có không ít model được xem là kém thành công.

Theo các nhà bán lẻ, thời điểm này doanh số bán smartphone đã bắt đầu nhích lên nhưng chưa bùng nổ. Họ dự đoán, thời điểm bùng nổ nhất về doanh số sẽ là những ngày sát kỳ nghỉ Tết và thời sau Tết, khi phần lớn người tiêu dùng có trong tay tiền thưởng Tết, các khoản doanh thu năm và bắt đầu lên kế hoạch chi tiêu cá nhân.

Tuy nhiên, Tết 2016 có thể chứng kiến mức tăng trưởng không lớn về doanh số smartphone. Nguyên nhân cho sự tăng trưởng chậm này, theo các bên bán lẻ đến từ tình trạng ảm đạm chung của thị trường trong suốt năm qua.

>>> Xem thêm Đây là thời điểm thích hợp để mua iPhone 6S

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865