“So găng” vi xử lý Apple A12 Bionic và Qualcomm Snapdragon 855

Qualcomm hiện đang sở hữu con chip Snapdragon 855 có hỗ trợ 5G đầu tiên. Còn Apple A12 Bionic là bộ vi xử lý đầu tiên được sản xuất bằng quy trình chế tạo 7nm. Cả hai đều là những chipset điện thoại hàng đầu hiện nay. Vậy giữa chúng có những sự khác biệt nào?

Cả A12 Bionic và Snapdragon 855 đều dựa trên cấu trúc vi mô 64-bit và được sản xuất bằng quy trình chế tạo 7nm.

A12 Bionic cải thiện hiệu năng tương đối khi so với A11 Bionic. Các ứng dụng sẽ khởi chạy nhanh hơn nhờ hệ thống tính toán thông minh. A12 Bionic cũng ít tiêu thụ năng lượng hơn.

Snapdragon 855 được sắp xếp thành ba cụm thay vì hai cụm như thông thường gồm một lõi nền tảng Cortex A76 xung nhịp 2.84 GHz, 3 lõi Cortex-A76 xung nhịp 2.42 GHz và 4 lõi Cortex-A55 xung nhịp 1.8 GHz. Các cụm này được thiết kế để mang lại hiệu năng cao, khả năng chia sẻ tác vụ được cải thiện và độ trễ thấp.

Ngoài ra, lõi nền tảng của Snapdragon 855 có bộ đệm 512KB L2 và được kết hợp với bộ đệm 256KB L2 của lõi hiệu năng và bộ đệm 128KB L2 của lõi hiệu suất. Các bộ đệm L2 này cùng hoạt động, đóng vai trò là cầu nối giữa bộ xử lý và bộ nhớ.

Snapdragon 855 sử dụng GPU Adreno 640 giúp tăng 20% đồ họa khi chơi game và có thể xử lý 4K HDR10+.

Điểm benchmark tuy không thể hiện chính xác những gì bộ vi xử lý làm được trong thực tế nhưng có thể giúp mô tả tiềm năng của nó qua những con số.

Không có sự chênh lệch đáng kể trong các bài test đa lõi nhưng có một sự khác biệt đáng kể về lõi đơn.

AI đang đóng một vai trò không thể thiếu của chipset trong năm 2018-2019. Snapdragon 855 được tích hợp AI Engine đa lõi thế hệ thứ tư để thực hiện các tác vụ liên quan đến AI. Engine này là sự kết hợp giữa bộ xử lý Hexagon 690, CPU Kryo và Adreno GPU, có khả năng xử lý lên tới 7.000 tỷ phép tính AI mỗi giây.

Hexagon 690 DSP của Snapdragon 855 được nâng cấp để xử lý các tác vụ AI phức tạp hơn. Với việc kết hợp với bộ tăng tốc tensor chuyên dụng, DSP giúp bộ vi xử lý tăng hiệu suất machine learning gấp ba lần.

AI Engine này có rất nhiều ưu điểm đáng chú ý như phát hiện cảnh, siêu phân giải trong ảnh chụp nhanh, nhận diện khuôn mặt, hiệu ứng bokeh cho camera đơn và kép, nhận dạng văn bản,… Ngoài ra, Snapdraogn 855 còn hỗ trợ các AI framework như Google Tensorflow, Facebook Caffe 2 và Open Neural Network Exchange (ONNX).

Ngược với AI Engine 4 lõi của Qualcomm, Apple kết hợp Neural Engine 8 lõi vào bộ xử lý A12 Bionic và nó có thể thực hiện 5.000 tỷ phép tính AI mỗi giây.

Ngoài các tác vụ như phát hiện khuôn mặt hay đưa ra những dự đoán dựa trên hành động, nhiệm vụ chính của Neural Engine là phân bố tài nguyên. Nó sẽ tính toán nơi để chạy các thuật toán trên GPU, bộ vi xử lý. Đồng thời, nó thậm chí có thể phân bố thêm năng lượng cho bộ vi xử lý khi cần thiết.

Nó vẫn còn những cải tiến khác như khởi chạy ứng dụng nhanh hơn, học thói quen người dùng,… Apple tuyên bố rằng A12 Bionic có thể chạy Core ML nhanh hơn chín lần mà chỉ sử dụng một phần nhỏ tài nguyên và thời lượng pin.

Ngày nay, công nghệ máy ảnh và AI đang đi đôi với nhau vì máy ảnh hiện đang khai thác sức mạnh của AI để tạo ra những hình ảnh giàu chi tiết và cực kì sắc nét.


Hình ảnh chụp bởi camera AI

Với Neural Engine của A12 Bionic, nó sẽ giúp phân tích ảnh chụp trong thời gian thực và thực hiện các thay đổi tương ứng. Thêm vào đó, ISP nâng cao sẽ giúp tấm ảnh chi tiết hơn và Smart HDR sẽ mang đến dải tương phản động chất lượng.

Snapdragon 855 được trang bị bộ vi xử lý tín hiệu hình ảnh Spectra 380. Qualcomm tuyên bố đây là ISP được tích hợp AI đầu tiên trên thế giới. Nó sẽ giúp phân biệt và phân loại đối tượng trong thời gian thực.

Tổng kết: Về hiệu năng thì cả hai bộ xử lý gần như ngang bằng với A12 Bionic vượt hơn về hiệu năng lõi đơn. Nhưng về mặt chuẩn bị cho tương lai 5G thì Snapdragon 855 đã sẵn sàng.

Nguồn: GuidingTech

 

Tin khác:

– Facebook ra mắt tính năng hẹn hò “Secret Crush”, người dùng Việt đã có thể sử dụng

– Mừng lễ lớn ưu đãi lớn dành cho quý khách hàng tại Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393