Thêm tuyến cáp biển APG bị đứt, internet đi quốc tế ‘ì ạch’

 Thêm tuyến cáp biển APG bị đứt, internet đi quốc tế ‘ì ạch’. Ảnh minh họa

Đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway – APG gặp sự cố vào sáng 23/5/2020 trên đoạn S1.7 gây mất toàn bộ dung lượng kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến. Hiện nguyên nhân vẫn đang được xác định.
Kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố sẽ được đối tác quốc tế thông báo trong thời gian tới.
Ngay sau khi phát hiện tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố, các nhà mạng đã triển khai nhiều phương án để điều chuyển lưu lượng sang các hướng cáp đất liền và cáp biển khác.
Theo đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam, hiện nay dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế phần lớn là qua các tuyến cáp biển gồm SMW3, APG (cập bờ tại Đà Nẵng), IA, AAG và AAE-1 (cập bờ tại Vũng Tàu).
APG là tuyến cáp quan trọng và có tính ổn định cao. Trước khi APG gặp sự cố, tuyến cáp AAG cũng trục trặc từ giữa tháng 5. Cụ thể, ngày 14/5/2020, tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố lần thứ hai trong năm 2020. Nguyên nhân được xác định là do lỗi cáp trên nhánh S1H, đoạn kết nối từ Việt Nam đi Hong Kong, với vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu 107,7km.
Theo lịch sửa chữa đã được đối tác quốc tế thông báo tới các ISP vào ngày 20/5/2020, dự kiến tàu sửa cáp sẽ đến vị trí cáp lỗi trên tuyến AAG vào 15h ngày 28/5/2020. Mối hàn cuối cùng sẽ được hoàn thành vào 9h ngày 1/6/2020 và công việc sửa chữa cáp AAG sẽ hoàn tất vào 9h ngày 2/6/2020. Việc cả 2 tuyến cáp quang quốc tế đứt cùng lúc đã ảnh hưởng tới tốc độ Internet tại Việt Nam.
Thử nghiệm tốc độ kết nối mạng tại quận Tây Hồ (Hà Nội) cho thấy, trong sáng 24/5 bằng công cụ Fast, tốc độ gói Internet 65 Mb/giây đạt 9,6 Mb/giây. Kết quả từ hệ thống đo chất lượng truy cập internet Việt Nam Vnix cho kết quả 18,86 Mb/giây, thấp hơn 3 đến 5 lần thông thường.
Từ kinh nghiệm của các lần cáp biển gặp sự cố trước đó, các chuyên gia cho rằng, cho đến khi sự cố của các tuyến cáp AAG, APG được khắc phục xong, việc truy nhập Internet từ Việt Nam đi quốc tế có thể khó khăn hơn so với bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393