Thiết bị 5G “Make in Việt Nam” sẽ thương mại vào tháng 10

Theo báo cáo Sơ kết công tác thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm, Bộ TT&TT cho biết, ngành TT&TT nỗ lực hoàn thành mục tiêu kép đề ra trên cả 6 lĩnh vực quản lý nhà nước.
Thiết bị 5G ”Make in Việt Nam” sẽ thương mại vào tháng 10. Ảnh minh họa

Cụ thể, trong lĩnh vực Bưu chính, Bộ TT&TT báo cáo đạt tổng sản lượng gói, kiện trên 377 triệu, tăng trên 40% so với cùng kỳ năm 2019. Qua đó, đã duy trì dòng chảy vật chất không ngừng nghỉ, giao thương thông suốt hàng hóa, đặc biệt trong giai đoạn “giãn cách xã hội”.

Trong lĩnh vực Viễn thông, đã có 11 đợt nhắn, gồm hơn 15 tỷ tin nhắn tới hơn 2 tỷ lượt thuê bao; 2,6 triệu tin nhắn ủng hộ với giá trị hơn 152 tỷ đồng; thay đổi logo, âm báo cuộc gọi.

Cùng với đó, các nhà mạng đã ra mắt nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời cho mùa dịch như tăng 50% dung lượng data mà không tăng cước; tăng gấp đôi băng thông truy cập mà không tăng giá; miễn phí cước data cho học sinh và giáo viên khi sử dụng nền tảng trực tuyến tới hơn 30.000 trường học.

Bộ TT&TT cho biết đây là những biện pháp chỉ có ở Việt Nam mới làm được và chỉ Việt Nam mới làm hiệu quả. Cùng với đó, ứng dụng CNTT cũng đã thực hiện cuộc thao diễn “thực chiến” lớn nhất từ trước đến nay với gần 1000 kỹ sư từ các doanh nghiệp, phát triển trên 20 ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch.

Trong việc truy vết, giám sát cách ly, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới có đủ bộ giải pháp từ mức nhà mạng, mức trạm thu phát sóng BTS, mức sử dụng định vị vệ tinh GPS đến mức theo dõi tiếp xúc gần dưới 2m dùng Bluetooth. 12 nền tảng và hàng trăm ứng dụng phục vụ cuộc sống, làm việc không tiếp xúc đã được ra mắt.

Một số thành tựu đáng khích lệ khác đó là tỷ lệ Dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4 tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt, Bộ TT&TT, Bộ Y tế hoàn thành 100% DVCTT mức độ 4. Hiệu quả cung cấp DVCTT cũng chuyển biến đáng kể với tỷ lệ DVCTT mức độ 3,4 phát sinh hồ sơ tăng gấp đôi so với năm 2019.

Tổng kết của Bộ TT&TT cho biết, doanh thu sản phẩm nội địa so với doanh thu nhập khẩu tăng từ 37,2% năm 2019 lên 50,8% vào tháng 6/2020.

Trong đó, ngành công nghiệp ICT đặt dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển khi Việt Nam chủ động đầu tư nghiên cứu, sản xuất các thiết bị mạng 5G và thiết bị đầu cuối 5G; đã thực hiện cuộc gọi đầu tiên trên thiết bị 5G Make in Việt Nam và dự kiến một số thiết bị 5G đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam sẽ được thương mại hoá vào cuối năm 2020.

Trong tháng 7/2020, Bộ TT&TT bước đầu triển khai thử nghiệm thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu, phát triển và tiến tới triển khai thử nghiệm thương mại mạng 5G vào tháng 10.

Đến hết năm 2020, Bộ TT&TT sẽ xử lý căn bản các loại “rác” viễn thông, như SIM “rác”, tin nhắn “rác”, cuộc gọi “rác”,… Đồng thời tiếp tục thanh tra diện rộng, chấn chỉnh các lãnh đạo doanh nghiệp nếu còn tiếp diễn tình trạng SIM “rác” trên thị trường.

Trong nửa cuối năm 2020 Bộ TT&TT cũng sẽ hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Chiến lược quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đến năm 2030; triển khai Chương trình phát triển công nghiệp CNTT, ĐTVT đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393