Thunderbolt 3 là chuẩn kết nối mà Apple đã trang bị cho các máy Mac của mình. Vậy kết nối này có gì đặc biệt và ưu điểm là gì? Hãy theo dõi bài viết này để cùng Laptop Vàng tìm hiểu ngày nhé. Let’s go!

Thunderbolt 3 là gì? 

Đây là chuẩn kết nối cao cấp giao tiếp bằng phần cứng mà Intel cùng Apple kết hợp phát triển. Thunderbolt được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2011, sau nhiều năm phát triển chúng ta có phiên bản cao nhất thời điểm hiện tại là Thunderbolt 3 và được áp dụng 100% vào các máy Macbook Pro, Air, iMac,..

Không dừng lại ở Macbook, hiện nay các laptop doanh nhân có thiết kế mỏng nhẹ và sang trọng như Dell XPS, HP Spectre,..đều được trang bị cổng Thunderbolt 3.

Chi tiết hơn thì Thunderbolt 3 sẽ là sự kết hợp giữa PCI Express (truyền dữ liệu) và Display port (xuất hình ảnh). 

2 thế hệ trước thunderbolt sử dụng cổng mini Display Port và phiên bản 3 này được sử dụng cổng USB-C để kết nối và truyền tải.

Sức mạnh của Thunderbolt 3 như thế nào?

Điều khiến Thunderbolt 3.0 đang dần thay đổi cổng kết nối USB cũ chính là tốc độ truyền tải. 10 Gbps là tốc độ mà thunderbolt đầu có thể truyền tải, bằng với USB 3.1. Thế hệ tiếp theo là 20 Gbps, còn với thunderbolt 3 thì lên đến 40 Gbps, nhanh gấp 4 lần so với chuẩn USB 3.1 cũ.

thunderbolt 3 là gì

Tốc độ của Thunderbolt 3

Tuy nhiên để có thể sử dụng được thunderbolt 3, các chuẩn kết nối USB-C cần được trang bị chip thunderbolt 3, còn không chỉ là chuẩn kết nối USB-C thông thường. Dấu hiệu nhận diện dễ nhất chính là ký hiệu tia sét ở cổng kết nối

Khả năng truyền tải và kết nối

Sức mạnh về khả năng kết nối của Thunderbolt 3 có thể kể đến như:

    thunderbolt 3.0

    Khả năng của Thunderbolt 3 trên Macbook Pro 2020

    Ưu điểm của Thunderbolt 3

      Như vậy Laptop Vàng đa giới thiệu cho bạn về Thunderbolt 3 là gì? cũng như ưu nhược điểm của chuẩn kết nối mạnh mẽ này. Các bạn có thắc mắc gì thêm có thể đọc thêm các bài viết khác Laptop Vàng để tìm hiểu rõ hơn về Macbook riêng và công nghệ xung quanh Macbook nói chung nhé.