Tin đồn về CPU: CPU Intel 10 nhân dựa trên socket LGA1159 sắp xuất hiện.

CPU Intel 10 nhân

 

Một loạt dòng sản phẩm được cho là dành cho bộ xử lý Comet-Lake ( Gen 10 ) sắp ra mắt của Intel đã xuất hiện chỉ vài giờ saukhi ra mắt AMD Ryzen 3000 (bản thử nghiệm). Các vi xử lý nàycủa Intel có thể dành cho phân khúc desktop và hiện vẫn là mộtdấu hỏi lớn về nó.

Mặc dù phần thuyết trình của Intel cùng với bản danh sáchtương ứng dành cho báo chí trước khi ra mắt sản phẩm, nhưngcó các chi tiết nhỏ  không phù hợp với hình ảnh sản phẩm. Comet Lake được biết đến là thế hệ thứ 5 của Skylake , đó là lýdo tại sao tất cả các nhân của vi xử lý thực sự chỉ có tính năngTurbo 2.0 và Turbo Boost 3.0 – vốn chỉ có trong dòng Core X từphân khúc cao cấp. Ngoài ra, Intel không ngần ngại nói về cácgiai đoạn in thạch bản trong quá trình sản xuất 14nm. Trong đóquảng cáo cho điều này là “14 +++” trái ngược với các ấn phẩmgần đây nhất.

 

Một trong những điều ngạc nhiên lớn nhất sẽ là các vi xử lý nàyđều được trang bị tính năng Hyper Threading cùng với bộ nhớcache lớn. Điều này rõ ràng là sự thay đổi đáng kể của Intel, bởitrong một thập kỷ vừa qua, số lượng vi xử lý của Intel được ápdụng tính năng Hyper Threading là không nhiều, đặc biệt là ở phân khúc chủ đạo. Điều này có thể là động thái lớn của Intel đểcạnh tranh trước đối thủ AMD trên các phân khúc.

 

CPU Intel 10 nhân

 

Bộ nhớ nhanh hơn xung nhịp cao hơn

Các vi xử lý mới này cho thấy hỗ trợ bộ nhớ tốc độ cao hơn vàxung nhịp cũng lớn hơn . Tuy nhiên, tăng thêm 200mhz nhưngTDP cũng sẽ tăng một phần, dẫn tới sẽ khó cải thiện hiệu quảcủa các nhân xử lý. Chưa kể, với tiến trình 14nm trong dòngComet Lake sẽ không thể cạnh tranh với bộ xử lý Ryzen mớicủa AMD, vốn đã nâng tầm đáng kể nhờ chế tạo 7nm kết hợpvới chip I/O 12nm. Mặc dù vậy, vi xử lý 10 nhân mới của Intel sẽ tiếp tục cạnh tranh với dòng 12 nhân từ AMD, điều này làkhông đủ trong các ứng dụng, vì IPC của Ryzen hiện vượt trộihơn một chút so với kiến ​​trúc Skylake và Intel không thể chỉ bùđược hiệu năng bằng xung nhịp cao hơn trong khi số nhân lại íthơn so với đối thủ.

Vi xử mới sẽ socket mới ?

Nhiều nhân và xung nhịp cao hơn, hỗ trợ bộ nhớ có tốc độ caohơn, nhưng TDP cũng tăng lên. Đồng nghĩa cho điều đó là tin đồn về một socket cho các bộ vi xử lý mới đã được thực hiệntrong một thời gian. Cho đến nay, ngoài dòng socket LGA12xx bị nghi ngờ, hiện đã đã xuất hiện cái tên LGA1159. Phù hợp vớithông tin về dòng chipset 400 đã được tung ra tung ra từ tin đồntrước đó

Cuối cùng, một phần tin đồn sẽ trở thành tin chính xác, vì Intel cũng thực hiện các bước hợp lý trong danh mục đầu tư có thể dễdàng dự đoán từ bên ngoài. Tuy nhiên, cho đến khi có thêmthông tin chi tiết, các báo cáo về tin đồn cần được xử lý thậntrọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865