Ngoài việc kiểm tra những thông số như RAM hay CPU thì việc kiểm tra dung lượng Macbook cũng quan trọng không kém, đặc biệt là nếu bạn mua máy cũ. Dung lượng ở đây chúng ta sẽ hiểu là dung lượng ổ cứng nhé các bạn.

1. Tại sao cần kiểm tra dung lượng ổ cứng Macbook

Điều đầu tiên là bạn có thể kiểm soát được không gian trống lưu trữ của mình, để có những giải pháp nâng cấp ổ cứng hoặc sao lưu trên drive, time machine,… Nếu như bạn “rủng rĩnh” tiền và cần một không gian lưu trữ lớn hơn thì việc nâng cấp ổ cứng là điều nên làm.

Tiếp theo đó bạn có thể biết phân mục nào đang chiếm nhiều không gian trong ổ cứng, từ đó giải quyết các file không cần thiết. Ví dụ bạn chẳng bao giờ tải bất cứ file hay nhạc về máy nhưng file audio của bạn lại chiếm dung lượng lớn thì chứng tỏ bạn cần “thanh lọc” để tăng tốc MacBook của bạn.

Kiểm tra ổ cứng Macbook cũ để tránh những trường hợp đáng tiếc

Kiểm tra ổ cứng Macbook cũ để tránh những trường hợp đáng tiếc

Đặc biệt và cũng là quan trọng nhất nếu như bạn mua Macbook cũ thì việc kiểm tra dung lượng ổ cứng là điều cần thiết để tránh tình trạng mua nhầm ổ cứng bị lỗi, mất dữ liệu.

2. Cách quản lý dung lượng của Macbook

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 3 cách kiểm tra dung lượng Macbook đơn giản, hiệu quả như sau:

2.1 Sử dụng Finder

Có 2 cách sử dụng Finder để kiểm tra dung lượng Macbook, việc kiểm tra bằng Finder cũng khá đơn giản và kết quả thì chi tiết hơn khá nhiều nếu bạn muốn truy lùng file nào để dọn dẹp.

   Xem nhanh thông tin File, Thư Mục

   Xem nhanh thông tin File, Thư Mục

   Lưu ý: để đóng cửa sỗ này bạn chỉ cần nhấn phím space hoặc tổ hợp Command W. Bạn cũng có thể dùng phím mũi tên lên hoặc mũi tên xuống để xem chi tiết dung lượng của file nằm phía trên hoặc phía dưới file được chọn mà không cần tắt cửa sổ.

     Chọn View -> Show Status Bar option

     Chọn View -> Show Status Bar option

     Kiểm tra dung lượng Macbook bằng Finder

     Kiểm tra dung lượng Macbook bằng Finder

     Xem thêm: Cách dọn rác MacBook

     2.2 Sử dụng About This Mac

     Kiểm tra dung lượng Macbook bằng About This Mac là một cách khá đơn giản được phiên bản OS X trang bị cho người dùng. Cách thực hiện:

      Hoặc click More info… trên OS X Mountain Lion hoặc Mavericks => Click Storage để xem dung lượng máy tính.

      Từ đó bạn có được cái nhìn tổng quan và chính xác về dung lượng lưu trữ đang bị loại tập tin nào chiếm dụng.

      2.3 Sử dụng Disk Utility

      Để kiểm tra dung lượng từ Disk Utility của Macbook Pro hãy mở Spotlight (biểu tượng kính lúp góc phải trên cùng màn hình màn hình hoặc command + space bar) => trong hộp tìm kiếm gõ cụm từ “Disk Utility” => Nhấn Enter => Chọn tên ổ đĩa cứng từ list => Kiểm tra công suất ổ đĩa, không gian trống và đã dùng, số lượng tệp tin từ góc dưới bên phải.

      Kiểm tra dung lượng Macbook bằng Disk Utility

      Kiểm tra dung lượng Macbook bằng Disk Utility

      Disk Utility OS X là ứng dụng hữu ích, giúp cung cấp thông tin về ổ cứng và các ổ đĩa khác của Macbook, đồng thời có thể định dạng hoặc sửa chữa ổ cứng ( nếu như ổ cứng hư sẽ có thông bảo màu đỏ hiện ra)

      Từ cửa sổ ứng dụng Disk Utility, người dùng có thể kiểm tra không gian ổ cứng gắn ngoài hoặc ổ đĩa flash USB. 

      2.4 Sử dụng chức năng “Get Info” để kiểm tra dung lượng macbook 

       Kiểm tra bằng cách Get Info rất đơn giản.

       Kiểm tra bằng cách Get Info rất đơn giản.

       3. Những dấu hiệu cho thấy ổ cứng Macbook bị hư hỏng

       3.1. Lỗi Bad Block 

       Macbook mất quá nhiều thời gian cho việc đọc một tập tin dữ liệu, nhưng cuối cùng vẫn thất bại và hiện ra một thông báo không thể đọc được tập tin.

       Các triệu chứng phổ biến: 

        3.2. File có thể ghi được nhưng không đọc được

        Lỗi này cũng là do Bad Block gây ra, hệ thống sẽ có 2 trường hợp là ghi được nhưng không đọc được file và từ chối cho ghi dữ liệu.

        Với trường hợp 1 coi như bạn sẽ mất file và không khôi phục được, còn trường hợp 2 bạn có thể sao lưu lại và reset máy để giải quyết vấn đề.

        Lỗi file không đọc hoặc ghi được trên Macbook do ổ cứng

        Lỗi file không đọc hoặc ghi được trên Macbook do ổ cứng

        3.3. Lỗi bắt khôi phục file

        Hệ thống sẽ hiện ra thông báo khôi phục lại file, nhưng bạn đừng lo lắng khi việc này hệ thống trên Mac sẽ giải quyết cho bạn, nhưng không phải File nào cũng có thể khôi phục lại được như ban đầu.

        3.4. Ổ cứng chỉ cho đọc 

        Lỗi này thường không được nhìn thấy nhiều, nhưng theo ghi nhận của LaptopVang thì vẫn có một số người dùng đã gặp lỗi này trên Mac của mình. Ổ SSD có thể từ chối thực hiện bất cứ hoạt động nào theo yêu cầu của bạn.

        Tuy nhiên, nó có thể vẫn hoạt động ở chế độ chỉ đọc. Với những ổ SSD gặp hiện tượng này, dữ liệu vẫn có thể khôi phục nhưng các hoạt động khác đều không thực hiện được.

        Trên đây là hướng dẫn kiểm tra dung lượng Macbook, nếu bạn cần thêm thông tin hoặc muốn tư vấn, hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi.

         

        Tham Khảo: