Tổng thống Obama muốn chế tạo siêu máy tính tốc độ 10 tỷ tỷ phép tính/giây

Tổng thống Obama muốn chế tạo siêu máy tính tốc độ 10 tỷ tỷ phép tính/giây

Tổng thống Obama muốn chế tạo siêu máy tính tốc độ 10 tỷ tỷ phép tính/giây

Nhà Trắng đang cho thấy sự quan tâm của mình với dự án siêu máy tính. Hôm nay, tổng thống Obama đã quyết định thành lập Cơ quan Chiến lược Máy tính Quốc gia (NSCI). Mục đích nhằm đưa ra chiến lược phát triển và thực hiện để đảm bảo Mỹ luôn là quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực siêu máy tính.

Các hệ thống siêu máy tính này sẽ được triển khai trong các ngành như y học, nghiên cứu khoa học, hàng không vũ trụ nhằm tận dụng hết khả năng tính toán, lưu trữ và tìm kiếm dữ liệu. Kế hoạch sắp tới của NSCI là tạo ra một siêu máy tính gọi là Exascale, có khả năng thực hiện 10 tỷ tỷ phép tính trong một giây và sẽ ra mắt vào năm 2025.

 

 

Những siêu máy tính mạnh nhất hiện nay của Mỹ đang được IBM xây dựng cho Bộ Năng lượng, dự kiến hoàn tất vào năm 2017 là bộ đôi Sierra và Summit, với khả năng xử lý có thể đạt 100 petaflops (1 petaflop = 1 triệu tỉ phép tính dấu chấm động/giây).

Sự cam kết của Chính phủ Mỹ đồng nghĩa với việc NSCI sẽ được ném rất nhiều tiền để phát triển các dự án siêu máy tính mới. Tham vọng của Nhà Trắng là rất lớn, tuy nhiên các nhà khoa học nhận định rằng Chính phủ Mỹ có thể phá vỡ rào cản exaflop trong năm 2023. Một exaflop tương đương với khả năng xử lý 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây và đây được xem như là rào cản lớn nhất trong việc phát triển siêu máy tính.

Vấn đề lớn nhất cần được giải quyết trong việc xây dựng một siêu máy tính mạnh như vậy chính là năng lượng. Nếu không có cải tiến về kiến trúc, một siêu máy tính như Exascale có thể đòi hỏi lượng điện năng của cả một nhà máy năng lượng để có thể hoạt động.

Nguồn: GenK 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393