Trí thông minh nhân tạo có chỉ số IQ tương đương đứa trẻ 4 tuổi

Trí thông minh nhân tạo có chỉ số IQ tương đương đứa trẻ 4 tuổi

Trí thông minh nhân tạo có chỉ số IQ tương đương đứa trẻ 4 tuổi

Một nhóm nghiên cứu của trường đại học Illinois (Hoa Kỳ) đã thực hiện một loạt thí nghiệm kiểm chứng khả năng xử lý của trí thông minh nhân tạo dựa trên nền tảng của những bài kiểm tra đánh giá chỉ số thông minh (IQ) của con người. Kết quả đã khiến đội ngũ thực hiện phải ngạc nhiên khi chỉ số IQ của trí thông minh nhân tạo tương đương với đứa trẻ 4 tuổi.

 

 

Giáo sư tâm lý học Stellan Ohlsson, người đứng đầu dự án, cho biết việc sử dụng bài kiểm tra IQ đối với trí thông minh nhân tạo là một bước cần thiết trong việc theo dõi tiến trình phát triển của những hệ thống này, ngoài ra đội ngũ nghiên cứu cũng muốn đánh giá khả năng ứng phó của AI với những tình huống rất con người như thế này. Đối tượng tham gia cuộc kiểm này là một phiên bản thứ 4 của AI được phát triển bởi Viện công nghệ Massachusetts (MIT) từ những năm 90 của thế kỷ trước, tên là ConceptNet 4.

Nội dung của cuộc kiểm tra bao gồm những câu hỏi có tính chất định nghĩa cao phù hợp với trẻ nhỏ như “một ngôi nhà là gì?” hay “chim cánh cụt thường sống ở đâu?“, và những câu hỏi đòi hỏi tư duy logic của một con người trưởng thành như “vì sao chúng ta bắt tay khi gặp nhau?“. Kết quả là các AI vượt qua được những câu dạng định nghĩa, trong khi đó câu hỏi về tính logic trong cuộc sống con người thì chúng gần như không thể đưa ra câu trả lời.

Từ đó, các nhà khoa học đã đánh giá AI rất giỏi trong việc sử dụng vốn từ vựng của con người, nhưng khả năng xử lý thông tin theo cách con người làm thì chỉ dừng ở mức trung bình hay thậm chí, khả năng lý luận bị cho là quá tệ. Đó là lý do vì sao AI chỉ có chỉ số IQ tương đương đứa trẻ 4 tuổi, ở độ tuổi này con người thường chỉ có khả năng tiếp nhận và xử lý những thông tin dạng đơn giản như các định nghĩa trong khí đó những vấn đề cần suy luận sâu là quá khó.

 

Điểm số đánh giá AI dựa trên khung tuổi của con người.

 

Ví dụ, đội ngũ nghiên cứu đã sử dụng một loạt gợi ý liên quan để kiểm trả khả năng liên kết dữ liệu cũng như xử lý thông tin của AI trong câu hỏi về loài sư tử như “loài vật này có bờm thì sẽ coi là con đực“, “loài vật này sinh sống ở Châu Phi” và “nó được mô tả như một con mèo to bự màu vàng nâu“. Cuối cùng, ConceptNet 4 không thể đưa ra câu trả lời mà chỉ sàng lọc được những định nghĩa như sau: con chó, trang trại, sinh vật, nhà, và con mèo.

Từ đó, Stellan Ohlsson nhận định: “Khả năng liên kết những thông tin liên quan của AI vẫn chưa được chính xác, nếu chúng tôi chỉ hạn chế câu hỏi về một loài mèo và đi thẳng vào vấn đề thì có thể nó sẽ giải được câu đố. Nhưng khi chúng tôi thực hiện một phương án đi đường vòng thì AI đã bị lạc hướng”. Mặc dù vậy, vị giáo sư này vẫn thừa nhận tốc độ phát triển của AI thật sự chóng mặt, nếu chúng được tích hợp thêm khả năng học hỏi ngôn ngữ tự nhiên của toài người giống Siri hay Cortana thì AI sẽ không còn là những đứa trẻ 4 tuổi trong tương lai.

Tham khảo ScienceAlert
Nguồn: GenK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393