Tuổi thọ pin laptop là bao lâu? Một số phương pháp kéo dài tuổi thọ pin laptop

NỘI DUNG [Ẩn]

 

Đến một lúc nào đó chiếc laptop của bạn dù có xịn xò đến đâu thì vẫn sẽ trải qua vấn đề chai pin. Việc thường xuyên kiểm tra pin của laptop là điều nên làm để giúp bạn nắm rõ tình trạng pin hiện tại và đưa ra các biện pháp khắc phục kịp thời. Bên cạnh đó việc kiểm tra độ chai pin của laptop là yếu tố cơ bản giúp bạn trong việc chọn mua laptop cũ.

Trung bình của pin laptop có tuổi thọ là 2 năm. Tuổi thọ của pin phụ thuộc vào nhiều các yếu tố như là loại pin, mạch pin, số cell pin và quan trọng nhất vẫn là cách sử dụng và bảo quản pin của người dùng Laptop.

Các loại pin laptop cũ thường có hiệu ứng nhớ, tức là mỗi lần cắm sạc, pin sẽ tính là 1 lần sạc, khi đạt số lần sạc tối đa theo quy định thì pin sẽ bị chai. Chính vì thế, người dùng laptop phải hạn chế tối đa số lần cắm sạc pin, chỉ cắm sạc khi lượng pin trong máy đã cạn ( thông thường là dưới 20%) và rút sạc khi pin đã đầy hẳn 100%.

Tuổi thọ pin laptop là bao lâu

Ngày nay, các loại pin laptop chủ yếu là loại pin Li-ion hoạt động theo nguyên tắc phân rã các chất điện phân, từ đó tạo nên 2 dòng điện nối liền 2 điện cực. Lâu dần các chất điện phân phân rã hết sẽ xảy đến tình trạng chai pin như chúng ta thường thấy.

Dòng pin laptop mới không phải chịu hiệu ứng nhớ như vậy nữa, có nghĩa là pin chỉ tính một lần sạc khi bạn sạc đủ dung lượng tối đa. 

Ví dụ pin có dung lượng tối đa là 4400mAh, ở lần sạc pin đầu tiên, bạn chỉ sạc khoảng 2200mAh thì ngắt sạc, lúc này pin chưa được tính là một lần sạc. Ở lần sạc tiếp theo khi bạn sạc được 2200mAz nữa thì pin mới tính là một lần sạc. Như vậy, bạn có thể cắm và ngắt sạc bất cứ lúc nào mà không cần lo lắng rằng pin laptop sẽ bị chai.

Sau khi sử dụng laptop một thời gian thì việc pin bị chai là điều hết sức bình thường. Từ các dòng laptop thấp đến cao đều gặp chung tình trạng này. Một số dấu hiệu nhận biết chiếc laptop của bạn đang bị chai pin như sau:

Một số phương pháp kéo dài tuổi thọ pin laptop

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu thêm về tuổi thọ pin laptop và những phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ của pin. Hy vọng bạn sẽ bỏ túi thêm cho mình những kinh nghiệm sử dụng laptop một cách hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393