Tương lai của web ngày nay: “Miễn bình luận”?

Tương lai của web ngày nay: “Miễn bình luận”?

Tương lai của web ngày nay: “Miễn bình luận”?

Trong nhiều năm nay, những hộp thoại dành riêng cho việc bình luận đã dần trở nên quá đỗi quen thuộc với người dùng Internet. Đây còn được coi như một “bản sắc” đặc thù của trải nghiệm văn hóa trực tuyến. Nó xuất hiện ở hầu như khắp mọi nơi, từ những trang tin thường thức cho tới những website mang tính chuyên biệt cao như Thời báo New York, Fox News hay The Economist. Tuy nhiên, thuận theo sự phát triển nhanh chóng của lượng độc giả trực tuyến, nguy cơ tiềm ẩn phía sau những câu chữ được tự do xuất hiện trên mạng đang trở nên ngày càng mất kiểm soát.

Để tránh những hệ lụy khôn lường đến từ những câu chữ không được kiểm duyệt trên mạng, ngay từ đầu năm nay, các hãng tin tức lớn đều đã đồng loạt gỡ bỏ tính năng bình luận trên trang chủ. Có thể kể đến các đại gia trong lĩnh vực tin tức như Bloomberg, The Daily Beast và gần đây nhất là Motherboard.

Dù vẫn còn quá sớm để nói rằng tính năng bình luận đã chính thức bị khai tử khỏi Internet, nhưng quả thực, xu hướng này đã được nhen nhóm cách đây khá lâu và đang dần trở nên phổ biến trong xã hội Internet đang quá xô bồ này. Dưới đây là 10 mốc thời gian ghi dấu trong công cuộc chuyển đổi mô hình trang web nhằm tiến đến một cộng đồng mạng có tổ chức và văn minh hơn.

– Tháng 9/2012: Thời báo The Atlantic ra mắt trang tin kinh doanh Quartz cùng sự vắng mặt của mục bình luận.

– Tháng 9/2013: Tạp chí Popular Science là một trong những ấn phẩm lớn đầu tiên tạm dừng tính năng bình luận vô thời hạn trên cơ sở các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, những đoạn bình luận trên mạng tưởng chừng vu vơ nhưng lại có tác động sâu sắc tới nhận thức của người đọc.

Cựu tổng biên tập phiên bản số hóa của tạp chí, bà Suzanne LaBarre từng viết trong một đoạn thông báo: “Nói một cách logic, bình luận sẽ hình thành dư luận, dư luận sẽ hình thành nên chính sách công, và chính sách công sẽ quyết định liệu rằng những thành quả nghiên cứu của chúng tôi có được hỗ trợ về tài chính hay không, hỗ trợ bao nhiêu và hỗ trợ cái gì. Các bạn rồi sẽ hiểu lý do tại sao chúng tôi lại thay đổi”.

– Tháng 4/2014: Tính năng bình luận cũng bị vô hiệu hóa trên trang The Chicago Sun Times cũng với lý do tương tự. Nhằm tránh nguy cơ xấu từ những bình luận quá khích và không đúng mực, trang này cho biết sẽ tiếp tục cân nhắc áp dụng một hệ thống thảo luận khoa học hơn cho độc giả.

– Tháng 8/2014: Trang CNN cũng âm thầm gỡ bỏ tính năng bình luận ở hầu hết bài viết trên trang.

– Tháng 11/2014: Trang tin công nghệ Reuters cũng tạm ngừng mục bình luận, e ngại rằng việc để cho bạn đọc tự do bày tỏ ý kiến cá nhân trên trang nhiều khi cũng trở thành con dao 2 lưỡi. Tương tự, trang tin Recode cũng cho rằng, mạng xã hội mới là nơi phù hợp để người dùng thỏa sức bình luận.

– Tháng 12/2014: Một cánh cửa khác lại vừa đóng sập trước tính năng bình luận, đó là trang tin The Week. Ngay ngày hôm sau, trang web mới nổi Mic.com chuyên về thế hệ Millennial (những người có năm sinh từ 1980 đến 2000) cũng đã nói không với bình luận, minh chứng đây không hề là một xu hướng của các trang web già cỗi.

– Tháng 1/2015: Ông lớn làng truyền thông Bloomberg thông báo tạm ngừng bình luận vô thời hạn trên trang web của hãng.

– Tháng 7/2015: Trang tin công nghệ The Verge thông báo mục bình luận sẽ không còn tồn tại với hầu hết các bài viết trên trang. Không lâu sau đó, trang WIRED cũng cho ra mắt mô hình “bài viết ngắn” cho độc giả nhằm thay thế mục bình luận. Trang web cộng đồng Internet The Daily Dot cũng gỡ bỏ tính năng bình luận trong thời gian này.

– Tháng 8/2015: The Daily Beast cũng tham gia vào xu hướng này nhưng với một động cơ khác khi tiết lộ họ đang nghiên cứu thêm nhằm “mang đến cho độc giả một trải nghiệm bình luận khác biệt hơn”.

– Tháng 10/2015: Chuyên trang khoa học công nghệ Motherboard của Vice thông báo sẽ thay thế tính năng bình luận bằng mục “Thư gửi biên tập viên” xuất hiện hàng tuần. Trang Reddit cũng cho ra mắt Upvoted, trang web tương tự mô hình Reddit nhưng khác biệt ở chỗ, người dùng sẽ không có quyền trực tiếp bình luận hay “upvote” bất cứ bài viết nào trên trang.

Tham khảo Wired
Nguồn: GenK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393