Ưu nhược điểm của các loại màn hình điện thoại

Mỗi 1 hãng điện thoại sẽ như Apple, Samsung, Oppo,… khi ra mắt sản phẩm của mình sẽ lựa chọn từng loại màn hình khác nhau. Có những loại màn hình đắt tiền cũng có loại rẻ tiền. Vậy thực tế thì smartphone hiện nay đang sử dụng những loại màn hình nào, ưu nhược điểm của mỗi loại ra sao? Quý vị hãy tham khảo ngay 1 số tổng hợp của Techworldmobile dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Màn hình LCD

LCD (Liquid Crystal Display – màn hình tinh thể lỏng được sử dụng phổ biến nhất cho nhiều thiết bị. Nguyên lý hoạt động của màn hình LCD là không thể tự tạo ánh sáng mà phát sáng bằng đèn nền.

Loại này có mật độ điểm ảnh thấp nên khả năng hiển thị trong điều kiện ánh sáng mặt trời sẽ kém hơn. Màn hình LCD cung cấp màu sắc và góc nhìn rất hẹp, chất lượng tùy vào thời gian sử dụng của sản phẩm. Ưu điểm cho thiết bị màn hình LCD là giá thường rẻ hơn so với các dòng màn hình khác.

2. Màn hình TFT – LCD

Màn hình TFT (Thin Film Transistor – bóng bán dẫn dạng phim mỏng)

Loại màn hình này được sản xuất và đưa vào sử dụng từ 2005. So với màn hình LCD thì TFT mang đến khả năng tái tạo màu tốt hơn và độ phân giải hình ảnh cao.

Nhược điểm của màn hình TFT-LCD là góc nhìn không rộng, người dùng muốn nhìn rõ nét thì phải nhìn thẳng vào màn hình. Ngoài ra một nhược điểm nữa là màn hình loại này tiêu hao pin nhanh.

3. Màn hình Super LCD

Màn hình Super LCD được xem là bản nâng cấp đặc biệt của TFT-LCD , trở thành đối thủ cạnh tranh với màn hình AMOLED

Ưu điểm:  Màn Super LCD có độ tương phản tốt hơn, màu sắc sinh động hơn và hiển thị dưới ánh sáng mặt trời dễ nhìn hơn so với màn hình AMOLED.

Ưu điểm: So với màn hình AMOLED thì màn hình Super LCD hao pin hơn và độ sáng thấp hơn.

4. Màn hình IPS LCD

Màn hình IPS nâng cấp từ những đặc trưng của LCD,  các lớp tinh thể lỏng giờ đây được xếp theo hàng ngang song song với 2 lớp kính phân cực ở trên và dưới (thay vì vuông góc như LCD ra mắt trước đó). Ưu điểm của thiết kế này là giúp này làm giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng và tái tạo màu sắc tốt.

Ưu điểm của màn hình IPS LCD: khả năng hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, cung cấp góc nhìn lên tới 178 độ so với phương ngang. Chính vì vậy loại mà hình này được sử dụng trong các thiết bị cao cấp, các máy cho thiết kế đồ họa.

Ngoài ra còn có loại màn hình IPS HDR LCD có khả năng mở rộng vùng ánh sáng tương phản, giúp hình ảnh trở nên gần gửi, sống động và thực tế hơn so với công nghệ IPS LCD thông thường.

5. Màn hình LTPS LCD

LTPS viết tắt của Low Temperature Poly-silicon, đây là loại màn sử dụng tấm nền công nghệ silic đa tinh thể ở nhiệt độ thấp.

Ưu điểm của màn LTPS : thiết kế viền màn hình mỏng, độ phân giải và mật độ điểm ảnh rất cao lên đến hơn Full HD+ , dải màu rộng hơn 30% so với các thế hệ màn hình trước.

6. Màn hình OLED

OLED (Organic Light Emitting Diode) là một diode phát sáng (LED), trong đó lớp phát ra ánh sáng được làm bằng hợp chất hữu cơ.

Màn hình OLED không phải sử dụng đèn nền nên giúp làm giảm điện năng tiêu thụ cũng như hiển thị màu đen tốt hơn.

Ưu điểm: màn hình OLED mang đến màu sắc sống động, góc nhìn rộng hơn, hiện thị sáng tốt và tiết kiệm năng lượng cho thiết bị.

7. Màn hình AMOLED

AMOLED viết tắt của “Active Matrix Organic Light Emitting Diode”, tạm dịch là “đi-ốt phát sáng hữu cơ ma trận động”. Công nghệ này mang đến nhiều điểm cả về chất lượng và giá cả, tương lai sẽ thay thế màn hình TFT.

Ưu điểm: Màn hình AMOLED mang đến khả năng hiển thị rực rỡ hơn màn hình TFT, tiêu thụ năng lượng ít hơn.

8. Màn hình Retina

Retina xuất hiện phổ biến ở các sản phẩm của Apple từ dòng iPhone 8 Plus trở về trước. Thực chất đó chính là loại màn hình IPS-LCD có mật độ điểm ảnh cao đến mức mắt thường của người không thể phân biệt được từng điểm ảnh riêng biệt ở góc nhìn thông thường.

Mật độ điểm ảnh trên màn hình Retina cũng được chia ra nhiều “chuẩn” khác nhau tùy từng sản phẩm phẩm.

Hiện tại màn hình Retina cũng được nhiều người lựa chọn vì nó mang đến chất lượng hình ảnh hiển thị tốt, tiết kiệm năng lượng cho thiết bị.

9. ClearBlack

Công nghệ màn hình được sử dụng gần như độc quyền trên các sản phẩm của hãng Nokia.

Ưu điểm: Nó có khả năng kết hợp các phản ứng trong tấm nền hiển thị và tấm cảm ứng làm giảm phản xạ và cung cấp hiệu suất tốt hơn nhiều khi nhìn ngoài trời.

Màn hình ClearBlack  có góc nhìn và hiển thị màu đen tốt hơn, xuất hiện phổ biến ở dòng Lumia của Nokia.

10. Màn hình P-OLED

P-OLED (Plastic OLED) là công nghệ màn hình được LG thử nghiệm trên chiếc LG Flex 2, dựa trên cấu trúc của màn hình OLED bằng việc sử dụng tấm nền bằng nhựa thay vì bằng thủy tinh (vốn được cố định và không linh hoạt như trên màn hình OLED hiện tại).

Với tính chất linh hoạt P-OLED có khả năng uốn dẻo tốt và hơn nữa là có độ bền cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865