Vì sao iPhone không sản xuất ở Mỹ?

Tổng thống B.Obama đã từng đưa ra thắc mắc với Steve Jobs rằng tại sao Apple không sản xuất iPhone ngay trên đất Mỹ còn Donald Trump trong giai đoạn vận động tranh cử tổng thống nói rằng nếu ông trở thành tổng thống sẽ “bắt Apple sản xuất những chiếc máy tính và iPhone của họ trên đất của chúng ta, không phải Trung Quốc.” Tuy nhiên thực tế cho thấy có rất nhiều lý do để giải thích tại sao iPhone không sản xuất ở nước Mỹ. Cùng Techworld giải mã qua 4 lý do sau:

1. Nếu sản xuất ở Mỹ iPhone sẽ có giá đắt hơn

Apple lựa chọn Trung Quốc là nơi sản xuất linh kiện và lắp ráp iPhone đều có lý do của họ bởi đây là nước có nguồn nhân lực dồi dào, các vật liệu cho việc chế tác linh kiện đa dạng mà ở nước Mỹ hoàn toàn không có…

Chính vì vậy, nếu iPhone sản xuất ở Mỹ sẽ có chi phí bán ra đắt hơn rất nhiều so với ở Trung Quốc bởi chi phí thuê nhân công, chi phí vận chuyển vật liệu, linh kiện từ nơi khác về…, thậm chí điều này là không thể khi một số vật liệu hiếm không tồn tại trong lãnh thổ nước Mỹ.

Một số chuyên gia đã tính toán, nếu một chiếc iPhone 6s sản xuất ở Trung Quốc được bán với giá chỉ từ 650 USD nhưng nếu sản xuất ở Mỹ thì chi phí lên đến 1.300 USD, liệu rằng khác hàng bình thường có thể chi số tiền này để sở hữu nó.

2. Giá thuê nhân công đắt gấp 2 – 4 lần so với ở Trung Quốc

Một số phân tích của các chuyên trang công nghệ chỉ ra rằng, nếu iPhone sản xuất ở nước Mỹ thì chi phí mà hãng Apple dùng để thuê nhân công sẽ cao gấp 2 – 4 lần so với ở Trung Quốc.

Trang Cnet phân tích, trung bình một công nhân làm việc tại Foxconn – đơn vị chính tiến hành gia công iPhone cho Apple được chi trả mức lương khoảng 400 USD/tháng. Tuy nhiên nếu Apple đặt nhà máy tại Wyoming hoặc Georgia (Mỹ) thì mức lương tối thiểu cho công nhân ở đây phải lên đến 5,15 USD/ giờ tính ra khoảng 824 USD/ tháng sẽ cao gấp đôi so với tại Trung Quốc.

Chưa tính đến một số địa điểm khác nơi mà mức thu nhập của người lao động Mỹ còn cao hơn nhiều và chưa tính đến trường hợp cần bỏ ra các khoản chi phí đào tạo tay nghề cho nhân công.

3. Chất lượng sản phẩm chưa chắc đã tốt hơn so với sản xuất ở Trung Quốc

Nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng, iPhone sản xuất ở Trung Quốc có chất lượng không tốt, thay vào đó nếu sản xuất ở Mỹ sẽ đảm bảo hơn. Điều này hoàn toàn không có căn cứ bởi thực tế thì các đối tác của Apple là Foxconn và Pegatron đều là những công ty điện tử có chất lượng hàng đầu thế giới. Có chăng là do tâm lý người dùng lo sợ đến tình trạng hàng nhái, hàng giả của một số xưởng nhỏ lẻ ở Trung Quốc trà trộn vào trong thị thường nên ảnh hưởng đến uy tín của Apple mà thôi.

Nước Mỹ vẫn còn bị ám ảnh về giấc mơ ngành công nghiệp ô tô mang thương hiệu Made in the USA, tuy nhiên nó đã bị “đè bẹp” bởi những chi phối về các yếu tố như đã phân tích đối với iPhone đã nêu trên. Chính vì vậy, Apple luôn thận trọng và cân nhắc khi chọn địa điểm đặt nhà máy.

4. Thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất

Thống kê từ phòng thí nghiệm Ames, một chiếc iPhone có khoảng 75 nguyên tố hóa học, nhiều chất liệu dùng để sản xuất cả vỏ ngoài của iPhone hoàn toàn không có sẵn ở Mỹ. Các chất liệu như nhôm (sản xuất vỏ), Hafni (sản xuất các bóng bán dẫn của iPhone), Neodyum (sản xuất nam châm trên motor rung, microphone và loa), Lanthanum (có trong ống kính máy ảnh)….đều không có ở nước Mỹ, ngược lại rất phong phú ở Trung Quốc.

Trên đây là 4 lý do cơ bản giải thích tại sao iPhone lại không được sản xuất ở Mỹ và chắc chắn những độc giả là iFan sẽ hiểu rõ điều này.

Xem thêm giá: iPhone 6s Plus cũ giá rẻ

                           iPhone 7 giá tốt nhất

                           iPhone 6 Plus cũ giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865