Vi xử lý Cooper Lake sẽ cung cấp tới 56 nhân trên một socket.

Intel hôm nay đã cung cấp một số chi tiết về thế hệ bộ vi xử lý Xeon sắp tới, có khả năng mang đến một cuộc tấn công phủ đầu vào bộ vi xử lý EPYC thế hệ thứ hai của AMD. Bộ vi xử lý Intel Xeon, có tên mã Cooper Lake, sẽ cung cấp tới 56 nhân trên mỗi socket. Tại hội nghị Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về dự án tính toán mở (OCP) vào mùa xuân, Intel cũng đã nói tới việc tăng mật độ nhân trên các bộ vi xử lý.

Bây giờ Intel đã chính thức xác nhận: thế hệ bộ vi xử lý Intel Xeon Platinum 9200 thứ hai sẽ chứa tới 56 nhân, nhưng, không giống như với các vi xử lý Cascade Lake, chỉ một socket sẽ được sử dụng. Người dùng có thể nhớ lại rằng các vi xử lý dòng 9200 là socket BGA, cho nên đã hạn chế được tính linh hoạt của sản phẩm và bị chỉ trích là TDP tăng lên tới 400W. Mặc dù Intel, cùng với các đối tác, đã giới thiệu nhiều giải pháp trên dòng Xeon Platinum 9200, nhưng chúng không gây được nhiều hứng thú.

Quay trở lại trường của của các vi xử lý Cooper Lake, nhiều thứ phải thay đổi. Hai Xeon Platinum 8280 đã chứng minh khả năng lên tới 56 nhân với khả năng hỗ trợ DL Boost. Và trong trường hợp của Cooper Lake, Intel sẽ tiếp tục tối ưu hóa phần mềm khi nó có sự hỗ trợ của Bfloat16. Khả năng tính toán của Bfloat16 cung cấp phạm vi tương tự như tính toán FP32, nhưng nó hoạt động nhanh hơn nhiều. 

Các bộ vi xử lý Cooper Lake có khả năng được sản xuất trên tiến trình 14nm. Việc chuyển đổi sang tiến trình 10nm chỉ được mong đợi với các bộ vi xử lý Ice Lake. Nhưng Cooper Lake sẽ tốt hơn đáng kể về mặt tiêu thụ điện năng. Ít nhất Intel đang nói về mức tiêu thụ điện năng thấp hơn dự kiến khi tuyên bố:

“Các vi xử lý Cooper Lake 56 nhân trong tương lai sẽ chạy với TDP thấp hơn CPU Intel Xeon Platinum 9200 hiện tại.

Intel cũng tuyên bố rằng các vi xử lý Cooper Lake sẽ tương thích với các mô hình Ice Lake:

“Các vi xử lý Cooper Lake sẽ có được khả năng tương thích với nền tảng của các vi xử lý Ice Lake 10nm sắp tới.”

Socket LGA4189 dự kiến sẽ được sử dụng. Nó đã được Intel đề cập nhiều lần trong bối cảnh các thế hệ Xeon trong tương lai hoặc nền tảng mới . Mặc dù một số câu hỏi vẫn còn liên quan đến số lượng kênh bộ nhớ. Mỗi bộ vi xử lý của dòng Xeon Platinum 9200 hiện tại trên kiến ​​trúc Cascade Lake hoạt động với 12 kênh bộ nhớ. Trong trường hợp khác, các vi xử lý Ice Lake sẽ chạy với giao diện bộ nhớ 8 kênh. Bộ vi xử lý MCM từ hai mô-đun Cooper Lake với 28 nhân, mỗi module sẽ sử dụng 16 kênh bộ nhớ.

Intel nói về sự sẵn có của các vi xử lý Cooper Lake trong nửa cuối năm 2020. AMD sẽ giới thiệu bộ xử lý EPYC thế hệ thứ hai, có tên mã Rome, vào ngày mai. Chúng sẽ chứa tới 64 nhân dựa trên kiến ​​trúc Zen 2. Mọi thứ vẫn đang chờ đợi chúng ta khám phá khi có thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865