Vi xử lý Zen 3 của AMD được cho là sẽ tăng hiệu suất số nguyên lên 20% so với Zen 2

AMD chuẩn bị ra mắt bộ xử lý dựa trên Zen 3 vào cuối năm nay và điều này khiến cho các tín đồ công nghệ đang khao khát có thêm thông tin về chúng. Rất rất nhiều câu hỏi đã và đang được đặt ra từ giới công nghệ cho những thứ xoay xung quanh các vi xử lý này. Chẳng hạn như AMD sẽ làm thế nào để cải thiện hiệu suất của Zen 3 so với Zen 2? Zen 3 có cho phép AMD vượt qua Intel về hiệu suất trong các tựa game hiện nay? Zen 3 sẽ cung cấp hiệu năng đơn luồng và đa luồng bao nhiêu % so với Zen 2? Cho đến nay, những câu hỏi này vẫn chưa có lời giải đáp và buộc chúng ta phải chờ đợi trong tương lai, nơi mà AMD sẽ công bố chính thức các vi xử lý dựa trên kiến trúc Zen 3.

Mặt khác, các thông tin trước đó lộ ra cũng đã cho người dùng biết chút ít ỏi về kiến ​​trúc Zen 3 của AMD. Kể từ tháng 10 năm 2019, rất nhiều thông tin về bộ nhớ đệm L3 hợp nhất của Zen 3 đã được đưa ra thảo luận. Trong đầu tháng 5 năm nay, thông tin chính thức đưa ra cho thấy các các vi xử lý Vermeer (Zen 3 Ryzen) cung cấp mức xung nhịp cao hơn so với các dòng Zen 2 / Ryzen 3000.

Bây giờ, theo một nguồn tin được đưa ra từ AdoredTV, họ tuyên bố rằng kiến ​​trúc Zen 3 của AMD sẽ tập trung vào tối ưu hiệu suất Integer, mang lại mức tăng IPC tổng thể từ 10% đến 15%. Trong một số khối lượng công việc, các vi xử lý Zen 3 của AMD được cho là cung cấp hiệu suất số nguyên cao hơn 20% so với Zen 2. Điều này đồng nghĩa với việc  các vi xử lý Zen 3 của AMD sẽ có cả cải tiến tốc độ xung nhịp và tăng IPC (Instructions Per Core-Chỉ lệnh trên mỗi chu kì xung nhịp).

Với dòng vi xử lý Milan, bộ xử lý Zen 3 EPYC của AMD, hiệu suất số nguyên đơn được cho là tăng 20 +%. Chẳng hạn, hiệu suất của vi xử lý Integer 32 nhân nhận được báo cáo là tăng 20% ​​và hiệu suất của vi xử lý Integer 64 nhân được cho là tăng 15% . Điều kì lạ là mức tăng hiệu suất này lại giảm xuống khi số nhân tăng lên, đây có thể là dấu hiệu cho thấy EPYC thế hệ thứ 3 sẽ có tốc độ xung nhịp tăng mạnh hơn trong khối lượng công việc đơn luồng hoặc nhẹ hơn. Một giả thuyết khác là hiệu suất đa luồng có thể bị giới hạn bởi băng thông liên lạc giữa các nhân của AMD hoặc một số yếu tố khác. 

 

Nếu thông tin này là chính xác, Zen 3 có thể là một kiến ​​trúc thay đổi diện mạo cho AMD trong cuộc đua cạnh tranh về hiệu suất trong các tựa game với Intel theo đúng nghĩa đen. Với bộ nhớ đệm L3 hợp nhất, tốc độ xung nhịp các nhân cao hơn và tăng hiệu suất số nguyên, hiệu năng trong các tựa game của AMD có thể sẽ tăng đáng kể với Zen 3. Hiệu suất gaming vẫn là một trong những lợi thế chính của Intel trong phân khúc thị trường PC cho game thủ  và Zen 3 là cơ hội thực sự cho AMD chiến đấu sòng phẳng với đối thủ.

Mặc dù việc chuyển sang Zen 3 không có khả năng mang lại bước nhảy vọt giữa các thế hệ tương tự như Zen cho Zen 2, nhưng việc chuyển sang Zen 3 sẽ rất quan trọng. Với Zen 3, có vẻ như AMD sẽ giải quyết nhiều vấn đề về hiệu năng mà kiến trúc Zen chưa làm được. Thay đổi này xuất hiện dưới dạng độ trễ giữa các CCX bị loại bỏ (hoặc giảm nhiều) và cấu trúc bộ đệm L3 hợp nhất trên mỗi vi xử lý Zen.

Zen 2 là một bước ngoặt đối với AMD và Zen 3 là cơ hội của AMD để có được vị trí lãnh đạo không thể phủ nhận trong thị trường CPU x86. Điều đó nói rằng, Intel buộc phải có kế hoạch lớn để đối phó với đối thủ truyền kiếp, bằng việc phải giới thiệu sớm các dòng vi xử lý mới, chẳng hạn như Tiger Lake cho phân khúc máy tính xách tay, Rocket Lake cho thị trường máy tính để bàn và các sản phẩm Ice Lake và Cooper Lake sắp tới cho thị trường máy chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393